Lạng sơn – Xứ sở của thịt quay

Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh Em lên xứ Lạng cùng anh Tiếc công bác mẹ sinh thành ra em…. Lạng Sơn là cái tên nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh như thành nhà Mạc, động Tam Thanh, Nhị Thanh, Ải Chi Lăng,… Cùng với những loại hoa quả đã trở thành thương hiệu của Lạng Sơn trong đó không thể thiếu na Chi Lăng, hồng Bảo Lâm, vải, rượu Mẫu Sơn,… Những...

Có thể bạn quan tâm:

Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh

Em lên xứ Lạng cùng anh

Tiếc công bác mẹ sinh thành ra em….

Lạng Sơn là cái tên nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh như thành nhà Mạc, động Tam Thanh, Nhị Thanh, Ải Chi Lăng,… Cùng với những loại hoa quả đã trở thành thương hiệu của Lạng Sơn trong đó không thể thiếu na Chi Lăng, hồng Bảo Lâm, vải, rượu Mẫu Sơn,… Những cái tên món ăn đặc sản Lạng Sơn không bao giờ bị lãng quên trong lòng du khách, đó là thịt lợn quay, thịt vịt quay, là phở chua là bánh cao sằng….

Thịt lợn quay Lạng Sơn

Thịt quay đã trở thành thương hiệu ẩm thực của xứ Lạng.

Đối với thịt vịt quay, người ta hay nhớ đến cái tên vịt quay Thất Khê, đó là vùng đất ở Tràng Định. Vịt để làm món thịt quay là giống vịt bầu ở Thất Khê được lựa chọn cẩn thận, làm sạch và sẽ được nhồi nguyên liệu vào bên trong bụng. Nguyên liệu để nhồi quan trọng nhất ở đây không thể thiếu đó là lá mắc mật, hạt tiêu, hành, ngoài ra còn một số loại nguyên liệu khác tùy người làm.

Thịt vịt quay Lạng Sơn

Nguyên liệu được nhồi vào trong con vịt và khâu lại, còn bên ngoài được phủ một lớp mật ong rừng và để khoảng 10 phút, tiếp đó con vịt được đem lên quay ở bếp than hoa khoảng 15 phút rồi công đoạn cuối cùng mới đem chao trong chảo mỡ thêm 15 phút. Thịt vịt quay phải vàng ruộm đều và đặc biệt không bị cháy đen. Thịt được quay càng lâu thì càng ngon. Khi thưởng thức thịt quay phải có vị ngọt của mật, vị thơm của hương liệu đó mới là thịt quay ngon.

Vịt quay Xứ Lạng

Một vài cái tên khi các bạn đến xứ Lạng du lịch có thể ghé qua thưởng thức món vịt quay đó là: Quán vịt quay Mật Mật 15 Bắc Sơn – Tp Lạng Sơn; Quán vịt quay Hùng Hưng 13 Bắc Sơn – Tp Lạng Sơn; Quán vịt quay Hà Nga 157 Hùng Vương – Tp Lạng Sơn.

Không chỉ có vịt quay, mà thịt lợn quay ở Lạng Sơn cũng rất đặc biệt, ngay từ khâu lựa chọn lợn để quay. Lợn có trọng lượng không quá to và cũng không quá bé từ 25 đến 40 kilogam. Sau khi lựa chọn, lợn cũng được làm sạch và nhồi nguyên liệu vào bên trong và khâu lại. Nguyên liệu được chuẩn bị rất nhiều trong đó lá mắc mật là nguyên liệu chính.

Thịt quay được quay trên máng quay than hoa, trong lúc vừa quay vừa phải có người trông để liên tục quyệt lên xung quanh da của con lợn một lớp dầu có trộn cả mật ong, giấm. Công đoạn quay lợn rất mất thời gian đòi hỏi người làm bếp phải đều tay, và quyệt liên tục nguyên liệu lên da lợn nếu không thịt lợn sẽ bị cháy hoặc da lợn bị vỡ. Lửa quá to sẽ khiến thịt quay không chín đều vào bên trong hoặc có thể bị cháy bên ngoài.

Thịt lợn quay xứ Lạng

Thịt lợn quay ngon nhất là ăn nóng, đặc biệt là lớp da giòn tan cùng với miếng thịt ngấm đủ gia vị, được thưởng thức thịt quay lúc mới ra lò là điều không thể cưỡng lại.

Dọc đường quốc lộ, lúc chiều luôn có chỗ bán thịt quay để du khách tiện đường mua về làm quà, hoặc có thể thưởng thức luôn tại chỗ.

Nước chấm ăn với thịt quay phải dùng quả mắc mật để dầm với tỏi cùng một số loại nguyên liệu khác mới đúng điệu thịt quay xứ Lạng.

Những ai chưa ngang qua xứ Lạng, hãy thử ghé qua một lần để được thưởng thức những món thịt quay cực kỳ hấp dẫn, dấu ấn ẩm thưc khó quên.

 

Ngày 02/11 năm 2015 | | Tag: