Mẹo nhỏ trong cách chế biến lươn

|

Theo Đông y lươn có tác dụng bồi bổ, dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp và có thể chữa được một số bệnh như suy dinh dưỡng, kiết lị, trĩ nội… Nhưng việc chế biến những món ăn với lươn khá cầu kì khiến các bạn rất ngại làm. Dưới dây sẽ là một số mẹo nhỏ với lươn giúp bạn sẵn sang bắt tay vào làm bất kì một món ăn nào về lươn.

Loading...

[bws_related_posts]

Chọn lươn

Khi chọn mua lươn bạn nên chọn những con vừa phải, phân biệt rõ hai màu bụng vàng, lưng đen. Vì lươn nhỏ hơn thường được bắt từ sông hoặc kênh rạch, thịt lươn sẽ rắn và thơm hơn. Còn những con lươn to thường là lươn nuôi, thịt nhão và bở hơn.

meo-che-bien-luon-1

Tuyệt đối bạn không được mua lươn ôi hoặc lươn đã chết về chế biến. Vì lươn có chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine, có hại cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Làm lươn

meo-che-bien-luon-3

Bạn nên dùng chanh và nước vo gạo để tuốt cho lươn hết nhờn và bớt mùi tanh, thay vì dùng giấm. Vì giấm sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng riêng của lươn. Lươn sẽ khó làm hơn khi còn sống, bạn nên cho lươn vào nước nóng trần qua sẽ dễ hơn cho việc tuốt nhờn của lươn và cũng đỡ tanh hơn nữa đấy.

Cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng

Trong lươn có chứa một số vi khuẩn có thể sống trong điều kiện nhiệt độ khá cao. Để tiêu diệt hết hoàn toàn những loại vi khuẩn này cho món lươn của chúng ta đảm bảo hơn thì cháo lươn là một lựa chọn rất sáng suốt.

meo-che-bien-luon-5

 

Khi bạn lọc lấy thịt lươn thì nhớ giữ xương lại, băm nhỏ rồi ninh nhừ lấy nước nấu cháo. Như vậy tô cháo của bạn sẽ thơm và ngọt hơn đó.

Ướp lươn

meo-che-bien-luon-4

Với mỗi món ăn công đoạn nêm nếm, ướp gia vị vô cùng quan trọng. Lươn cũng vậy, để món lươn của bạn thêm vị đậm đà hơn bạn nên ướp lươn với 1- ½ thìa café muối, ½ thìa bột nghệ và một chút bột tiêu nữa. Lươn sẽ có màu rất đẹp và vị sẽ đậm đà hơn.

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận