Mẹ nên làm gì khi trẻ đòi bế liên tục?

Cách chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh nhanh nhất 6 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc mỗi đêm Trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ & ọc sữa phải làm sao? Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi kéo dài về đêm phải làm sao? Mẹ nên làm gì khi trẻ đòi bế liên tục? Trẻ sơ sinh đòi bế nhiều là tình trạng nhiều mẹ gặp phải khi bé quá bén hơi mẹ hoặc quen với việc ẵm bế. Khi rơi vào tình huống này,...

Có thể bạn quan tâm:

Mẹ nên làm gì khi trẻ đòi bế liên tục?

Trẻ sơ sinh đòi bế nhiều là tình trạng nhiều mẹ gặp phải khi bé quá bén hơi mẹ hoặc quen với việc ẵm bế. Khi rơi vào tình huống này, nhiều mẹ thường phải bế bé liên tục tới mức không làm được bất kỳ việc gì. Vậy mẹ nên làm gì để tập cho bé chơi một mình được? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Loading...

Khi bé mời chào đời, nhìn bé đỏ hỏn, đáng yêu, chắc hẳn mẹ nào cũng muốn cả ngày ngồi ôm con, ngắm con. Có những mẹ bế con liên tục khi cho bé bú, khi bé ngủ hay cả lúc chơi, trò chuyện với bé cũng vẫn bế. Vì chỉ cần đặt bé xuống giường, bé ọ ẹ, khóc là mẹ lại tới bế dỗ dành ngay. Một số mẹ tuy có mong muốn tập cho bé tự chơi, tự ngủ nhưng ở cùng ông bà, những người thường rất cưng cháu nên hầu như bé được ôm ấp suốt cả ngày.

Chính những thói quen này đã khiến bé ỷ lại và quen dựa dẫm vào hơi mẹ, luôn đòi mẹ phải bế suốt cả ngày, cả đêm, ngay cả khi ngủ. Điều này không chỉ khiến mẹ không làm được việc gì mà còn gặp nhiều khó khăn khi quay trở lại làm việc, trong thời gian đầu bé rất quấy khóc, đòi hỏi mẹ phải mất nhiều công sức để tập cho bé không còn bám hơi mẹ. Trẻ bị sốt khi mọc răng bố mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh đòi bế là tình trạng nhiều mẹ gặp phải khi con bám hơi mẹ. Thói quen bế trẻ nhiều không chỉ ảnh hưởng tới mẹ mà trong nhiều trường hợp gây hại cho bé. Có những mẹ ôm con cả ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng khiến da bé không thoát mồ hôi được, bị thấm ngược vào trong, dẫn đến cảm lạnh, nguy hiểm hơn là viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Với những tác hại của việc bế nhiều, mẹ nên tập cho bé tự ngủ, tự chơi một mình, ngay từ khi bé mới sinh. Đó cũng chính là cách rèn cho bé có một lối sống khoa học từ lúc còn nhỏ đấy.

Cách tập cho bé tự chơi một mình

Để tập cho bé tự chơi, tự ngủ hay một thói quen nào đó, điều quan trọng nhất là mẹ cần kiên trì với bé. Có thể trong mấy ngày đầu, bé sẽ quấy khóc và “phản kháng” dữ dội. Nhưng mẹ đừng mềm lòng mà bỏ cuộc, về sau muốn tập cho bé càng khó khăn hơn.

Ngay từ khi bé sinh ra, mẹ hãy hạn chế bế bé quá nhiều, trừ những lúc cho bé bú. Mẹ nên đặt bé ở giường khi bé thức để mọi người cùng chơi, trò chuyện với bé. Lúc bé khóc, cũng đừng bế bé lên vội, hãy dỗ bé nín bằng cách vuốt ve, nói chuyện hay giơ đồ chơi lên thu hút bé. Một số mẹ còn chia sẻ lại kinh nghiệm là mẹ hãy “làm ngơ” khi bé đòi bế, dần dần, bé sẽ tập được thói quen tự chơi một mình. Ngoài ra, mẹ cũng không nên là người duy nhất bế và chăm con, hãy để tất cả mọi người trong gia đình tham gia vào việc chăm sóc bé. Có như vậy, bé mới không bị bám hơi mẹ.

Một số mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm lại rằng khi bé khóc, hãy cứ “làm ngơ”, dần dần bé sẽ quen với việc tự chơi một mình.

Cách tập cho bé tự ngủ mà không cần bế: Khi bé được vài tuần tuổi, mẹ nên thiết lập một khung giờ riêng cho bé đi ngủ để bé quen dần với thời gian biểu và không còn phụ thuộc vào mẹ. Trước khi đi ngủ, mẹ không nên chơi đùa cùng bé mà hãy tạo không gian cho bé dễ đi vào giấc ngủ như: hát ru, bật nhạc nhẹ nhàng, giảm cường độ sáng của căn phòng, cho bé ngậm ti giả,… Nếu mẹ dỗ bé ngủ trên tay thì nên đặt bé xuống giường lúc bé buồn ngủ nhưng chưa thiếp đi. Điều này sẽ giúp bé quen dần với việc tự ngủ mà không cần hơi mẹ. Còn khi mẹ nằm cạnh bé lúc bé ngủ thì hãy đợi bé ngủ sâu rồi tách ra xa bé, không nên ôm con ngủ, sẽ khiến bé bện hơi mẹ. Cách tốt nhất là mẹ nên cho bé ngủ riêng ở cũi ngay khi bé mới chào đời nhé.

Đang được xem nhiều: Bí quyết sinh con trai, sinh con gái năm 2017 & cách đặt tên cho con 2017 theo phong thuỷ.

Ngày 24/06 năm 2019 | Món ăn | Tag: