Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối – cách chọn tỷ lệ chuẩn

Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối dùng với tỷ lệ thành phần thế nào đúng chuẩn? Cách sơ chế làm sao để bánh bánh bông lan đạt độ xốp, mềm mịn như mong muốn? Đây đều là những thắc mắc thường thấy của những người mới học làm bánh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng cho những thắc mắc này. 1. Các thành phần nguyên liệu bánh bông lan trứng...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối dùng với tỷ lệ thành phần thế nào đúng chuẩn? Cách sơ chế làm sao để bánh bánh bông lan đạt độ xốp, mềm mịn như mong muốn? Đây đều là những thắc mắc thường thấy của những người mới học làm bánh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng cho những thắc mắc này.

1. Các thành phần nguyên liệu bánh bông lan trứng muối và cách chế biến cơ bản

1.1. Các loại bột làm bánh bông lan

Bột bánh là một trong những nguyên liệu quan trọng quyết định chất lượng thành phẩm. Trong đó, phổ biến nhất là bột làm bánh ngọt và bột mì đa dụng (số 8). Ở Việt Nam, bột mi thường được đánh số, nên bạn dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp. Thậm chí, nếu không rành, có thể hỏi ngay người bán.

Còn nếu mua sản phẩm nhập khẩu, bạn cần lưu ý một số tên loại bột sau, để chọn nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối ngon và mịn đúng chuẩn:

bịch bột mì đa dụng Meizan - baoamthuc.com
Bao bì một sản phẩm bột mì đa dụng làm bánh bông lan. Ảnh: Internet

1.2. Trứng muối

Trong các nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối, việc sơ chế lòng đỏ trứng muối sao cho không còn mùi tanh hôi mà chín ngậy là điều rất quan trọng. Để sơ chế trứng muối đúng cách, bạn cần ngâm rượu hoặc sữa tươi để khử mùi tanh, hôi. Sau đó, rửa sạch lại nước lạnh nhiều lần nữa. Cuối cùng, làm chín trứng muối (đây là một công đoạn riêng) bằng cách hấp hoặc nướng.

sơ chế trứng muối và chế biến - baoamthuc.com
Trứng muối ngâm rượu khử tanh, rửa sạch, hấp hoặc nướng chín sẵn để chuẩn bị làm bánh.

1.3. Chà bông

Để làm bánh bông lan trứng muối thì không thể thiếu nguyên liệu này. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại ruốc/ chà bông bán sẵn bên ngoài về trang trí bánh thành phẩm. Hoặc, nếu có thời gian, bạn có thể tự tại nhà để tạo hương vị theo sở thích bản thân. Nếu có điều kiện hơn, muốn đổi vị cho món bánh quen thuộc, bạn có thể với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu ăn chay, bạn cũng có thể từ các loại nấm để tự thưởng cho mình món bánh thanh đạm cực ngon nữa đấy!

chén chà bông - baoamthuc.com
Chà bông tạo độ mặn cân bằng hương vị cho bánh bông lan. Ảnh: Internet

1.4. Bơ

Bơ là nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối có độ xốp, vị béo ngậy như ý muốn. Bạn cần phân biệt các loại bơ làm bánh bông lan khác nhau. Bao gồm:

bơ nhiệt độ phòng - baoamthuc.com
Bơ thường được làm mềm ở nhiệt độ phòng trước 1 tiếng để làm bánh bông lan. Ảnh Internet

Khi làm bánh bông lan, bơ chỉ để tan chảy ở nhiệt độ phòng. Nếu không có thời gian, bạn có thể cắt bơ thành từng miếng để đẩy nhanh quá trình làm mềm bơ. Thông thường, khi chế biến bơ làm nước sốt bánh hoặc món ăn thì chúng ta thường quay bơ tan chảy bằng lò vi sóng, hoặc hấp. Có thể kể đến như , hay món Hàn Quốc,…

1.5. Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng là chất làm khô. Nếu lạm dụng loại nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối này quá mức sẽ làm giảm độ ẩm của bột bánh. Để xốp mịn hơn, bạn cần đánh riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Sau đó, kết hợp bột làm bánh bông lan với lòng đỏ trứng. Cuối cùng, bạn thống nhất hỗn hợp trứng bằng cách đổ hỗn hợp lòng trắng vào lòng đỏ, đánh đều (không làm ngược lại).

chén lòng trắng và lòng đỏ trứng - baoamthuc.com
Đánh riêng lòng trắng, lòng đỏ trứng khi làm bánh bông lan. Ảnh: Internet

2. Tỷ lệ thành phần nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối đúng chuẩn

Nắm vững tỷ lệ nguyên liệu sẽ giúp bạn làm bánh một cách khoa học hơn. Nhờ đó, bạn không học theo một công thức nào cả mà vẫn tự làm bánh ngon đúng chuẩn. Vậy, có những nguyên tắc về tỷ lệ nào bạn cần ghi nhớ khi làm bánh bông lan trứng muối?

2.1. Tỷ lệ 1: 1: 1: 1

Một chiếc bánh bông lan cơ bản bao gồm 4 thành phần chính: bột mì, đường, bơ và trứng. Bằng cách sử dụng số lượng bằng nhau (tính theo trọng lượng) của mỗi thành phần này, bạn sẽ có thể làm một chiếc bánh cân bằng hương vị hoàn hảo.

Chỉ cần thêm vào một chút bột nở, ít giọt vani và một số hương cam, quýt,…sẽ làm cho món tráng miệng của bạn có chất lượng như nhà hàng vậy. Tỷ lệ nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối này giúp thành phẩm của bạn đẹp mắt và cực kì hấp dẫn sau khi nướng.

tỷ lệ nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối - baoamthuc.com
Chọn tỷ lệ nguyên liệu làm bánh bông lan phù hợp để tăng khả năng thành công. Ảnh: Internet

2.2. Tỷ lệ 3/4 : 1/2 : 1 : 2

Một phép đo khá chính xác để trộn nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối luôn ngon nữa bạn có thể tham khảo là: ¾ chén bột, ½ chén đường, 1 thanh bơ và 2 trứng gà.

3. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan trứng muối vị trà xanh mới lạ

3.1. Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối vị trà xanh

khuôn muffin tròn - baoamthuc.com
Chọn loại khuôn bánh cupcake chất liệu bền, tốt, để làm bánh ngon.

3.2. Các bước làm bánh bông lan trà xanh trứng muối

3.2.1. Bước làm cốt bánh bông lan

Bước trộn các nguyên liệu làm hỗn hợp bột bánh bông lan trứng muối rất quan trọng. Công đoạn này quyết định đến 80% độ thành công của bánh thành phẩm. Bạn lần lượt thực hiện theo các bước như sau:

trộn bột làm bánh bông lan trà xanh - baoamthuc.com
Các bước trộn nguyên liệu làm bánh bông lan trà xanh.
3.2.2. Cách làm bánh bông lan nướng vị trà xanh
khuôn nướng bánh bông lan trà xanh cupcake - baoamthuc.com
Bước đổ khuôn bánh bông lan trà xanh dạng cupcake và nướng chín.
nướng bánh bông lan trứng muối cupcake - baoamthuc.com
Thời gian nướng bánh bông lan trứng muối dạng cupcake khoảng 30 phút. Ảnh: Internet
3.2.3. Trang trí và thưởng thức bánh bông lan trứng muối chà bông
bánh bông lan trà xanh trứng muối cupcake - baoamthuc.com
Trang trí bánh bông lan trà xanh trứng muối với nhiều topping khác để tăng hương vị. Ảnh: Internet

Bài viết trên đây vừa hướng dẫn bạn cách chọn nguyên liệu làm bánh bông lan sao cho đúng chuẩn tỷ lệ cơ bản. Để từ đó, bánh thành phẩm sẽ có độ mềm mịn, xốp ngon và đẹp mắt hơn. Không chỉ liệt kê, bài viết còn “mục sở thị” bằng một công thức bánh bông lan trà xanh trứng muối dạng cupcake vô cùng hấp dẫn. Từ nay, bạn không còn sợ bất kì công thức nào nữa rồi, bởi đã có những thông tin bổ ích trên đây. Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện thêm tỷ lệ nguyên liệu nào mới, đừng quên chia sẻ cùng Webnauan.vn để xây dựng cộng đồng nội trợ hiện đại phát triển hơn nhé!

Thùy Trâm tổng hợp

Ngày 24/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: