Nguyên liệu làm thạch rau câu bao gồm những gì, sử dụng ra sao?

Nguyên liệu làm thạch rau câu cơ bản nhất là bột làm rau câu, đường, nước lọc. Các thành phần này có giá khá rẻ, lại dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể mua được chúng trong các siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa. Thạch rau câu là món tráng miệng phổ biến hiện nay với rất nhiều biến tấu khác nhau để phục vụ nhu cầu của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Thế nhưng, với các mặt hàng nguyên...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Nguyên liệu làm thạch rau câu cơ bản nhất là bột làm rau câu, đường, nước lọc. Các thành phần này có giá khá rẻ, lại dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể mua được chúng trong các siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa. Thạch rau câu là món tráng miệng phổ biến hiện nay với rất nhiều biến tấu khác nhau để phục vụ nhu cầu của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Thế nhưng, với các mặt hàng nguyên liệu, chế phẩm “trôi nổi”, không nhãn mác trên thị trường cuối năm, làm sao để chọn nguyên liệu rau câu chất lượng đảm bảo cho sức khỏe đây? Cách sử dụng như thế nào để làm thạch ngon nhất? Mời bạn cùng đến với bài viết sau để tìm cho mình câu trả lời rõ ràng nhất nhé.

1. Hướng dẫn cách sử dụng một số nguyên liệu làm rau câu

Nguyên liệu rau câu quan trọng nhất “có mặt” trong tất cả công thức là bột rau câu, đường, nước. Các thành phần còn lại có thể biến đổi tùy theo hương vị bạn muốn. Thạch rau câu là món tráng miệng giải khát được đông đảo người dùng thuộc mọi lứa tuổi yêu thích. Bạn có thể thử làm 3 loại thạch rau câu trái cây dưới đây để cả gia đình cùng thưởng thức, ăn rất “ghiền” và cũng không tốn quá nhiều thời gian. Bạn lưu ý kỹ khâu hướng dẫn sử dụng bột rau câu và làm hỗn hợp thạch thế nào cho ngon nhé.

1.1. Cách làm thạch rau câu cam

Nguyên liệu làm thạch rau câu cam:

vị cam:

nấu nồi nước thạch rau câu - baoamthuc.com
Pha bột rau câu với đường, nước rồi đun sôi. Ảnh: Internet
thạch rau câu cam - baoamthuc.com
Thạch rau câu vị cam chua ngọt. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn làm thạch rau câu bắp (ngô) đẹp mắt

Nguyên liệu làm thạch rau câu bắp ngô:

với hương vị bắp lạ miệng:

thạch ngô - baoamthuc.com
Thạch rau câu bắp (ngô) giòn sần sật vô cùng lạ miệng. Ảnh: Internet

1.3. Công thức làm thạch rau câu dưa hấu kích thích vị giác

Nguyên liệu làm thạch rau câu dưa hấu:

đẹp mắt:

thạch dưa hấu - baoamthuc.com
Thạch dưa hấu mát lạnh. Ảnh: Internet

2. Tìm hiểu một số loại nguyên liệu làm rau câu cơ bản và phổ biến hiện nay

Có thể chia các thành phần nguyên liệu làm thạch rau câu thành 2 phần: Nguyên liệu cơ bản và Nguyên liệu kết hợp để tạo hương vị, hoặc tạo màu. Trong đó, nguyên liệu cơ bản gồm bột rau câu, đường cát trắng và nước lọc (hoặc nước ấm). Còn nguyên liệu kết hợp phổ biến nhất là trái cây, các loại hương liệu tạo màu như lá dứa, bột cacao, bột trà xanh,…

Trong tất cả nguyên liệu này, điều quan trọng chúng ta cần lưu ý là cách chọn bột rau câu, và chọn nguyên liệu tạo màu/ hương sao cho ngon, phù hợp, dễ sử dụng. Hơn nữa, thời điểm cuối năm, gần Tết, các sản phẩm chế biến thực phẩm xuất hiện tràn lan với nhiều mẫu mã, thương hiệu khác nhau. Nếu không biết cách chọn thực phẩm, sản phẩm chất lượng, thương hiệu uy tín, chúng ta sẽ không thể bảo vệ sức khỏe của gia đình. Cách chọn bột rau câu thế nào cho ngon? Chọn nguyên liệu làm thạch rau câu với màu sắc, hương vị ra sao? Mời bạn theo dõi phần tiếp theo.

2.1. Cách chọn nguyên liệu cơ bản làm thạch rau câu

2.1.1. Bột rau câu

Trên thị trường, hiện có hai loại bột làm rau câu phổ biến. Đó là bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn. Bạn có thể chọn mua 1 trong 2 loại nguyên liệu làm thạch rau câu này tùy theo sở thích của mình. Cả hai đều có ưu điểm là nhanh hòa tan, dễ khuấy và cũng có vị rất ngon, rất thích hợp để làm thạch rau câu. Bạn nên chọn mua những loại bột rau câu có nguồn gốc, thương hiệu uy tín, giá thành hợp lý. Trên hết là phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

bột rau câu - baoamthuc.com
Bột rau câu để làm thạch. Ảnh: Internet

Một số loại bột rau câu phổ biến hiện nay bạn có thể sử dụng tại nhà:

2.1.2. Đường và nước dùng để pha bột rau câu

Đường và nước là hai thành phần kết hợp với bột agar cho nguyên liệu làm thạch rau câu mát lành. Bạn nên chọn loại đường kính trắng sẽ giúp món thạch có vị ngọt dịu và màu thạch đẹp hơn so với loại đường khác. Đồng thời, nên dùng nước đun sôi để nguội, hoặc ấm, làm thạch, đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

đường kính trắng - baoamthuc.com
Nên dùng đường kính trắng để nguyên liệu làm thạch rau câu có vị ngọt dịu. Ảnh: Internet
2.1.3. Tỷ lệ bột rau câu và nước

Tỷ lệ này là yếu tố quan trọng góp phần dẫn đến thành công của món thạch rau câu giòn ngon đúng điệu. Thế nên, bạn cần lưu ý thật kỹ ghi chú trên bao bì của gói bột rau câu. Thông thường, với mỗi sản phẩm được sản xuất ở nơi khác nhau sẽ có tỷ lệ pha bột với nước khác nhau.

tỷ lệ pha nước với bột rau câu - baoamthuc.com
Lưu ý tỷ lệ pha nước với bột rau câu để làm thành phẩm ngon giòn như ý muốn. Ảnh: Internet

Ví dụ: Nếu trên gói bột rau câu khoảng 50 gram mà ghi chú dùng 2,5 lít nước lọc tương ứng, bạn có thể đong đúng lượng nước này, hoặc ít hơn. Vì trên thực tế, nếu bạn giảm lượng nước xuống một chút, nguyên liệu làm thạch rau câu sẽ đông đặc hơn. Nhờ đó mà thành phẩm đạt độ giòn ngon hơn. Chẳng hạn, với ví dụ trên, bạn có thể giảm xuống khoảng 2 lít, hoặc 1,5 lít nước tùy khẩu vị. Kinh nghiệm này cũng đặc biệt hữu ích khi bạn dùng thêm hương liệu tạo màu, tạo vị trái cây khác nữa.

2.2. Cách chọn nguyên liệu tạo màu, hương vị tự nhiên cho rau câu

Rất nhiều chị em nội trợ thích nguyên liệu làm thạch rau câu trái cây tươi để tạo hương vị tự nhiên, không hóa chất. Thế nên, khâu chọn trái cây cũng cần đặc biệt chú trọng. Bạn nên mua những loại quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Quan sát bên ngoài trái còn tươi và không bị dập nát. Ví dụ:

trái cây tươi ngon - baoamthuc.com
Bạn nên chọn trái cây tươi cho món thạch rau câu trái cây. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm thạch rau câu đều là những món dễ kiếm và rất đơn giản, giá thành phù hợp. Với những thành phần cơ bản nhất gồm bột rau câu, đường và nước, bạn hoàn toàn có thể làm thạch rau câu bất cứ khi nào mình muốn. Những viên thạch rau câu trái cây ngon mắt và mát lạnh sẽ là món giải khát tuyệt vời đang chờ cả gia đình bạn thưởng thức nhân kỳ nghỉ lễ cuối năm, đầu xuân này đấy!

                                                                                             Quỳnh Anh tổng hợp

Ngày 24/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: .