Nguyên tắc dinh dưỡng thông minh dành cho bà bầu

Bà bầu mang thai 3 tháng cuối nên và không nên ăn gì? Bà bầu nên ăn gì giúp phát triển trí não thai nhi tốt nhất? Những thực phầm cho bà bầu nên ăn để tăng cân chuẩn nhất? Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất trong suốt quá trình mang thai Nguyên tắc dinh dưỡng thông minh dành cho bà bầu Sự thật là gene di truyền chỉ quyết định 25% trí thông minh cũng như chiều cao ở trẻ. 75% còn...

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên tắc dinh dưỡng thông minh dành cho bà bầu

Sự thật là gene di truyền chỉ quyết định 25% trí thông minh cũng như chiều cao ở trẻ. 75% còn lại là ảnh hưởng của quá trình trải nghiệm, luyện tập và sự hấp thụ dinh dưỡng mà bé có được từ khi còn là thai nhi. Giai đoạn nằm trong bào thai cũng là một trong ba giai đoạn vàng giúp bé hấp thu dinh dưỡng và phát triển vượt trội não bộ và chiều cao trong tương lai (giai đoạn vàng phát triển não bộ từ 0 – 6 tuổi, chiều cao là giai đoạn thai nhi, 2 tuổi và tuổi teen).

9 tháng thai kì là sự tiến hóa của loài người hàng triệu năm lịch sử về trước

Sự tiến hóa của hàng triệu năm về trước qua lao động và môi trường sống từ loài vượn trở thành loài người. Khiến cho toàn bộ hệ thống gene thay đổi hoàn toàn để có được hình dáng con người và trí tuệ vượt trội hơn hẳn mọi loài vật, trở thành động vật bậc cao như ngày nay. Do đó sự phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn thai kỳ là kết quả của hàng triệu năm lịch sử đã qua, cũng vì vậy ở giai đoạn này, não bộ phát triển với tốc độ chóng mặt 9 tháng trong bào thai cả về kích cỡ và các nơ ron thần kinh hình thành.

Từ tuần thứ 5 của thai kỳ, não của trẻ đã bắt đầu hình thành, từ thời gian này trở đi, não bộ của thai nhi sẽ liên tục phát triển cho tới khi chào đời. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, có đến 1/3 não trẻ phát triển chỉ trong 5 tuần cuối của thai kỳ và não bộ thai nhi có khả năng hình thành đến 250.000 tế bào thần kinh trong mỗi phút.

Chính vì thế, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu và lối sống của người mẹ tác động rất lớn đến sự phát triển toàn diện của thai nhi, trong đó có cả sự phát triển chiều cao trong tương lai. Từ khi đứa trẻ hình thành từ tinh trùng và noãn trứng tạo ra một hợp tử trong bào thai đến khi 40 tuần trong bụng mẹ và chào đời, thai nhi dài từ gần như 0 mm tới 50 cm, nếu thai nhi đạt dưới mức trung bình này sẽ hạn chếtăng trưởng chiều cao trong tương lai. Đó là lý do tại sao người ta gọi thai kỳ là giai đoạn vàng phát triển toàn diện cho trẻ trong tương lai.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho giai đoạn vàng của con

Mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho giai đoạn vàng của con (ảnh minh họa)
Muốn thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ và có chiều cao vượt trội trong tương lai, mẹ bầu cần bổ sung những dinh dưỡng gì cho cả mẹ và con? Mẹ bầu hãy lựa chọn nguyên tắc dinh dưỡng thông minh bằng cách đáp ứng đầy đủ dưỡng chất dưới đây thay vì ăn quá nhiều:

Đạm: Ăn 1g đạm cho mỗi 0,5 kg cơ thể hàng. Hãy chọn thịt nạc, nhất là các loài ăn cỏ, hữu cơ.

Omega-3: Omega-3 cho sự phát triển não bộ ở trẻ là một lựa chọn tuyệt vời. Omega-3 có nhiều trong hạt lanh, quả óc chó, hạt chia, cây gai dầu, tảo biển…

Vitamin D: Chắc chắn không phải chờ lúc bé chào đời mới phải tắm nắng. Mẹ bầu hãy chăm chỉ 2-3 ngày/tuần tắm nắng hai mẹ con khoảng 20 – 30 phút dưới ánh nắng mặt trời trước 9 giờ sáng.

Kẽm: Xương chắc khỏe, sức đề kháng tăng cho cả mẹ và bé là nhờ kẽm. Có trong ngũ cốc nguyên hạt, thịt động vật, các loại đậu, quả hạch.

Acid Folic: Axit folic có vai trò trong cấu tạo và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Trong thai kỳ, nhu cầu về axit folic tăng lên rõ rệt. Nên mẹ bầu hãy bổ sung Acid Folic qua các loại hạt và rau xanh nhé.

Canxi: Bà bầu và thai nhi cần canxi cho xương và răng chắc khỏe. Mỗi ngày các bà mẹ cần 1.300mg canxi, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Canxi có trong các loại rau lá xanh, các loại hạt, cải chíp, đậu phụ, quả sung, quả hạch và các hạt…

Vitamin B12: cho sự phát triển hệ thần kinh có trong thịt động vật

Sắt: Sắt là thành phần chính của máu. Mẹ bầu nên bổ sung sắt qua ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, thịt động vật, rau lá xanh…

Đặc biệt, sữa bầu đóng vai trò quan trọng hơn hết và cung cấp đầy đủ dưỡng chất tổng thể: Cái khó đối với các mẹ bầu là làm sao có thể đo lường được đầy đủ các hàm lượng dưỡng chất qua hàng loạt các loại thực phẩm hàng ngày và ăn bao nhiều là đủ. Nên có một giải pháp mà gần như không mẹ bầu nào quên điều đó là uống sữa hàng ngày.

Ngày 23/07 năm 2019 | Món ăn | Tag: