Nhóm nhạc EXO Hàn Quốc: tiểu sử và thông tin thành viên nhóm

giải trí teen, sao hàn,  nhóm nhạc EXO Hàn Quốc >> Danh sách đầy đủ 12 thành viên EXO ở đây EXO (ˌɛks ˈəʊ/ eks-oh; tiếng Triều Tiên: 엑소) là tên chung của bộ đôi nhóm nhạc nam “song sinh” được thành lập bởi S.M. Entertainment: EXO-K và EXO-M, bao gồm tổng cộng 12 thành viên mang quốc tịch Hàn Quốc và Trung Quốc được chia đều về hoạt động ở 2 nhóm. Tên “EXO” được lấy...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

giải trí teen, sao hàn,  nhóm nhạc EXO Hàn Quốc

>> Danh sách đầy đủ 12 thành viên EXO ở đây

EXO (ˌɛks ˈəʊ/ eks-oh; tiếng Triều Tiên: 엑소) là tên chung của bộ đôi nhóm nhạc nam “song sinh” được thành lập bởi S.M. Entertainment: EXO-K và EXO-M, bao gồm tổng cộng 12 thành viên mang quốc tịch Hàn Quốc và Trung Quốc được chia đều về hoạt động ở 2 nhóm. Tên “EXO” được lấy từ từ “Exoplanet” trong tiếng Anh, có nghĩa là “ngôi sao bên ngoài Thái Dương hệ”. Hai chữ cái “K” và “M” là viết tắt ám chỉ ngôn ngữ mà hai nhóm thể hiện trong các bài hát: chữ K là viết tắt của từ “Korean” (tiếng Hàn Quốc) và tương tự chữ M là viết tắt của từ “Mandarin” (tiếng Quan Thoại).

Nhóm nhạc EXO Hàn Quốc: tiểu sử và thông tin thành viên nhóm

Lí giải cho từ “song sinh” là bởi EXO-K và EXO-M được định hướng “đã, đang và sẽ luôn gắn bó mật thiết với nhau như một cặp song sinh”: Cả hai nhóm được thành lập vào cùng một khoảng thời gian; dự kiến ra mắt chính thức vào cùng một ngày tại cả Hàn Quốc (với EXO-K) và cả Trung Quốc (với EXO-M); đồng thời, họ luôn phát hành, quảng bá các ca khúc của mình vào cùng một thời điểm tại cả 2 quốc gia không chỉ trên thị trường truyền thống mà trên cả các website âm nhạc có tên tuổi như MelOn,Doshirak, Soribada, Naver Music,… tại Hàn Quốc; Baidu, sina, SOHU Music,… tại Trung Quốc hay thậm chí là chợ nhạc điện tử lớn nhất thế giới hiện nay iTunes. Thêm vào đó, các ca khúc của họ luôn luôn là một, chỉ khác là được thể hiện ở hai ngôn ngữ khác nhau: tiếng Hàn Quốc và tiếng Quan Thoại.

Với sự đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng từ phía S.M. Entertainment, EXO được coi như quân át chủ bài tiếp theo của công ty này chiếm lĩnh thị trường không chỉ ở Hàn Quốc, Trung Quốc mà là cả thế giới. Mang phong cách âm nhạc kết hợp hoàn hảo từTVXQ! và SHINee cùng kết cấu lý tưởng, đa dạng của Super Junior, EXO được coi như thế hệ tiếp nối, kế thừa truyền thống và thành công của S.M. Entertainment.

Thông tin về nhóm nhạc EXO Hàn Quốc

Lịch sử hình thành & các giai đoạn phát triển của EXO

EXO trước ngày ra mắt

Tháng 1/2011, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc – Lee Soo-man của S.M. Entertainment đã công bố về kế hoạch cho ra mắt môt nhóm nhạc nam mới vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 cùng năm. Và ban đầu nhóm mang tên dự án “M1″ và xuất hiện trên cộng đồng mạng dưới tên tin đồn là “So-nyeon Cheon-ji” (Hàn văn: 소년천지, Hán tự: 少年天地, Hán-Việt: Thiếu Niên Thiên Địa), tạm dịch: “Boys’ World” (được cộng đồng mạng đặt theo tên của Girls’ Generation cùng với những tin đồn về phiên bản nam của nhóm) với đội hình 7 thành viên trong một bức ảnh tại phòng tập (còn danh sách chính được truyền tai nhau là 9 người) và vài hình ảnh về các ”thành viên tin đồn” được tung lên các trang mạng trực tuyến.

Các thành viên “rumor” bao gồm: Han Gyu-hwan, Kim Jun-myeon (nay là Su Ho), Kim Mun-gyu, Kim Jong-in (nay là Kai), Ryu Chao, Yu Chi-su và một vài thành viên chưa rõ tên khác. Thành viên nhóm nhạc dự án S.M. The BALLAD mang tên Jino cũng được cho là sẽ ở trong nhóm nhạc này.

Nhóm nhạc EXO Hàn Quốc: tiểu sử và thông tin thành viên nhóm

EXO thế hệ tiếp nối thành công của SM Entertainment

Tuy nhiên, những tin đồn về Boys’ World thời điểm đó hầu hết là những tin đồn xấu không có căn cứ nói rằng các thành viên trong nhóm này là những người có tật về thái độ, đạo đức hay vấn đề nhân cách ra sao và họ có những tư tưởng xấu về các tiền bối như thế nào. Vào cuối năm 2011, một số nguồn thông tin xác nhận danh sách các thành viên của Boys’ World: Jino, Jeong Hun, Yu Chi-su,Park Chan-yeol (nay là Chan Yeol), Kim Mun-gyu, Kim Jun-myeon (nay là Su Ho), Kim Jong-in (nay là Kai), Ryu Chao và Zhang Yi-xing (nay là Lay).

Các hoạt động của EXO trước khi ra mắt

Hai buổi diễn, giao lưu giới thiệu chung của EXO được tổ chức tại Hội trường Olympic ở Seoul, Hàn Quốc ngày 31/3/2012 (kỷ niệm 100 ngày tính từ khi teaser video đầu tiên được tung ra) và tại Đại học Kinh doanh – Kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 1/4/2012 nhằm mục đích ra mắt chính thức cho EXO-K và EXO-M ở cả hai thị trường chuẩn bị cho album đầu tay phát hành trong tháng 4/2012.

Mini-album đầu tiên “MAMA” đã chính thức mang EXO đến với công chúng, phát hành ngày 9/4/2012, bao gồm ca khúc chính “MAMA”, 2 đĩa đơn trước khi ra mắt: “What is Love”, “HISTORY”, cùng 3 ca khúc mới “Angel”, “Two Moons” (kết hợp cùng Key của SHINee) và “MACHINE”. Trong đó, “Angel” do Su Ho, Baek Hyun và D.O. thể hiện phiên bản Hàn Quốc; trong khi phiên bản Trung Quốc do Xiu Min, Lu Han, Lay và Chen thể hiện; “Two Moons” do Chan Yeol, Kai và Se Hun thể hiện phiên bản Hàn Quốc; trong khi Kris, Lay Lu Han và Tao thể hiện phiên bản Trung Quốc.

Trước đó, 2 đĩa đơn khác đã được phát hành trước khi EXO chính thức ra mắt:

What is Love”: Đĩa đơn đầu tiên với sự thể hiện của D.O. cùng Baek Hyun cho bản tiếng Hàn Quốc và Lu Han cùng Chen cho bản tiếng Quan Thoại. Là tác phẩm thứ 2 có sự cộng tác của nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng thế giới người Mỹ Teddy Riley với một nghệ sĩ Hàn Quốc khác sau Girls’ Generation với “The Boys”.

Ngày phát hành: 30/1/2012

Thành tích đáng chú ý: Đạt vị trí 110 trên bảng xếp hạng Gaon Chart của Hàn Quốc.

HISTORY”: Đĩa đơn thứ hai với sự tham gia của toàn bộ các thành viên. Lần đầu tiên S.M. Entertainment hé lộ danh sách thành viên nhóm chính thức của EXO-K và EXO-M sau hàng loạt các teaser videomập mờ về vị trí các thành viên được tung ra trước đó.

Ngày phát hành: 9/3/2012

Thành tích đáng chú ý: Đạt vị trí 86 trên bảng xếp hạng Gaon Chart của Hàn Quốc.

Nhóm nhạc EXO Hàn Quốc: tiểu sử và thông tin thành viên nhóm

EXO ngày chính thức ra mắt

Đĩa đơn ra mắt chính thức mang tên “MAMA” đột ngột được quyết định phát hành trực tuyến sớm hơn 1 ngày (vào ngày 8/4/2012) so với mini-album cùng tên phát hành vào ngày 9/4/2012 để thuận tiện cho việc ra mắt của cả 2 nhóm.

Vào chiều ngày 8/4/2012, EXO-K đã thể hiện màn biểu diễn trước công chúng lần đầu tiên tại sân khấu chương trình Music Trend (thường được biết đến với tên phiên âm”Inkigayo”) của đài SBS Hàn Quốc, trong khi EXO-M ra mắt và biểu diễn lần đầu tiên tại lễ trao giải Top Chinese Music Awards cùng ngày tại Trung Quốc.

Im lặng một thời gian không hoạt động

Suốt sau khi đợt quảng bá “MAMA” kết thúc vào mùa hè 2012, ngoài việc tham gia các concert, quay quảng cáo, làm người mẫu, tham gia các hoạt động tình nguyện viên,… công ty chủ quản S.M. Entertainment dường như không có dự tính cho EXO có màn trở lại trong cùng năm. Dư luận và các fan mong mỏi sự trở lại của họ hơn bao giờ hết khi các”đối thủ chính” như B.A.P đã có cho mình những thành công đầu tiên và dần thoát khỏi cái bóng ”tân binh”. Các fan của EXO liên tục gửi các câu hỏi tới các thành viên về sự trở lại của nhóm. Các thành viên cho biết họ cũng rất nóng lòng và đang luyện tập chăm chỉ.

Một bộ phận fans lo sợ rằng S.M. Entertainment thấy thất vọng sau những gì thu lại sau khi đầu tư quá nhiều cho EXO và sẽ nhanh chóng cho nhóm tan rã. Nhưng một bộ phận khác lại có suy nghĩ tích cực hơn. Họ cho rằng, giống như các tiền bối cùng công ty, điển hình là Girls’ Generation, EXO sẽ có màn trở lại thành công hơn bao giờ hết sau một quãng nghỉ dài hơi.

Ngày 27/2/2013, ba đoạn nhỏ trong một ca khúc nằm trong album sắp phát hành của EXO bị rò rỉ. Ca khúc mang tên “Wolf” với âm thanh lạ lẫm, mạnh mẽ. Một ngày sau đó, toàn bộ phiên bản tiếng Hàn của ca khúc bị rò rỉ, nhanh chóng tràn lan trên Internet. Phiên bản này được cho là bản demo.

Trở lại bất ngờ và nhận được thành công lớn đầu tiên

Đêm ngày 16/5/2013, S.M. Entertainment bất ngờ tung những hình ảnh đầu tiên về sự trở lại đầu tiên của EXO. Theo đó, album đầu tiên của EXO mang tên XOXO (Kiss&Hug) có phong cách mới mang tính hiện đại, phóng khoáng và trẻ trung với hình tượng các cậu nam sinh nghịch ngợm, và những ngày tiếp theo sau đó. Sự bất ngờ gây nên sự chú ý lớn từ phía dư luận do dư luận đã bị tác động mạnh từ sự đầu tư của S.M. Entertainment cho việc ra mắt của nhóm vào năm 2012 đã kéo dài suốt 4 tháng (từ tháng 12/2011 đến tháng 4/2012). Cùng ngày, một vài bức ảnh hậu trường về công tác chuẩn bị cho album đầu tay của EXO cũng bị rò rỉ gây xôn xao trên Internet.

Đây là lần đầu tiên EXO-K và EXO-M chính thức quảng bá với tên chung EXO tại cả hai thị trường: Hàn Quốc và Trung Quốc khi ca khúc chủ đề “Wolf” có phần lời cho cả 12 thành viên ở cả 2 phiên bản.

Thêm vào đó, S.M. Entertainment đã kết hợp cùng tạp chí thời trang CéCi Hàn Quốc quảng bá hình ảnh mới của EXO trên số phát hành tháng 6/2013; và chính thức đưa EXO vào danh sách các nghệ sĩ tham gia mạng xã hội di động LINE của Naver ngày 22/5/2013.

Trước đó, S.M. Entertainment giới thiệu vào ngày 20/5/2013 trên trang Facebook của mình về album đầu tay của EXO như sau: ”Album đầu tay của EXO XOXO (Kiss&Hug) bao gồm 10 bài hát sẽ được phát hành vào ngày 3/6/2013, bao gồm bản đầy đủ của 2 ca khúc “Baby Don’t Cry”, và “My Lady”, trở thành những ca khúc mở đầu cho đợt quảng bá album này!”

Nhóm nhạc EXO Hàn Quốc: tiểu sử và thông tin thành viên nhóm

EXO trong phòng tập vũ đạo

Ngày 31/5/2013, S.M. Entertainment công bố album đầu tay của EXO – XOXO (Kiss&Hug) cán mốc đặt trước 300.000 bản.

Ngay sau khi phát hành, XOXO (Kiss&Hug) đã ngay lập tức đứng đầu các bảng xếp hạng thời gian thực của các website bán nhạc và các bảng xếp hạng doanh số mua nhạc tạiHàn Quốc và Trung Quốc. Một số ca khúc trong album được dán nhãn “Hot” ngay lập tức. Đặc biệt, XOXO (Kiss&Hug) lọt vào top các album bán chạy nhất iTunes ngay trong ngày đầu tiên.

Sau một tuần phát hành, thành tích ra mắt trên bảng xếp hạng “Korea K-Pop Hot 100″ tổng kết bởi Billboard Hàn Quốc của XOXO (Kiss&Hug) gây sự bất ngờ lớn với 7/10 ca khúc trong album lọt vào top.

Ngoài ra, theo HANTEO, số lượng CD bán ra tính trong tuần đầu của XOXO (Kiss&Hug) gần chạm ngưỡng 120.000 bản và giúp 2 phiên bản của XOXO (Kiss&Hug) giữ vị trí thứ nhất (Kiss Version) và thứ 2 (Hug Version) trên bảng xếp hạng này.

Vài ngày sau, Gaon công bố bảng xếp hạng “Gaon 100″ tuần từ ngày 2/6-8/6/2013, XOXO (Kiss&Hug) thể hiện sức mạnh khi cả 10 ca khúc trong album lọt vào bảng xếp hạng 100 ca khúc được yêu thích nhất tuần của Gaon.

Ngày 14/11/2013, tại Melon Music Awards 2013, EXO giành chiến thắng Ca khúc của năm cho “Growl” và 8 ngày sau đó, ngày 22/11/2013, Mnet Asian Music Awards lần thứ 15 diễn ra tại Hong Kong, với XOXO (Kiss&Hug), EXO đã giành chiến thắng Album của năm và trở thành một trong những nghệ sỹ có tuổi nghề nhỏ nhất giành các chiến thắng quan trọng tại các giải thưởng âm nhạc trong lịch sử ngành tại Hàn Quốc.

Danh sách các bài hát và album đã làm nên tên tuổi EXO

Đĩa đơn của EXO

Mini-album của EXO

Album của EXO

Album đặc biệt của EXO

Kenhtuyensinh.vn (theo wikipedia)

Ngày 08/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: