Những quán cà phê cổ giữa lòng Thủ đô

Ra đời từ rất lâu những quán cà phê này gắn liền với biết bao thăng trầm biến cố của Thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến ngày hôm nay đây vẫn là những địa chỉ cà phê mà dân “sành” thường xuyên ghé đến. Cà phê Giảng Dù không hoàn toàn chắc chắn, nhưng có vẻ quán cà phê cổ này là nơi khai sinh ra cà phê trứng – thứ đồ uống kì công, kì vị bậc nhất Hà Nội. Thức đồ...

Có thể bạn quan tâm:

Ra đời từ rất lâu những quán cà phê này gắn liền với biết bao thăng trầm biến cố của Thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến ngày hôm nay đây vẫn là những địa chỉ cà phê mà dân “sành” thường xuyên ghé đến.

 • Cà phê Giảng
 • Dù không hoàn toàn chắc chắn, nhưng có vẻ quán cà phê cổ này là nơi khai sinh ra cà phê trứng – thứ đồ uống kì công, kì vị bậc nhất Hà Nội. Thức đồ uống béo ngậy,đậm đà ấy là nỗi niềm mê mẩn của không ít người Hà Nội.

  ca-phe-co-o-ha-noi-1

  Cà phê Giảng gốc nằm ở số 90 Cầu Gỗ, ra đời từ khoảng năm 1946 do chính cụ Nguyễn Văn Giảng, người từng là nhân viên pha chế ở khách sạn Metropole thời Pháp thuộc mở. Sau cải cách 1955, quán chuyển về số 7 Hàng Gai nhưng ngày nay được tách làm hai, một nằm trên đường Yên Phụ, một ở Nguyễn Hữu Huân. Hai quán do hai anh em con cụ Giảng mở ra nên có thể coi có đó đều là “Giảng” chuẩn.

  Cà phê trứng ở hai quán tuy giống tên nhưng có cách pha chế khác nhau, hương vị vì vậy cũng khác nhau khá nhiều. Tuy vậy, nhìn chung, cà phê trứng của hai quán Giảng đều có vị đậm đà, kết hợp vị ngòn ngọt, beo béo của trứng với vị đắng vốn có của cà phê. Hai vị đối lập ấy trung hòa lại với nhau, tạo nên vị dịu dàng không thể lẫn của cà phê trứng quán Giảng.

  Địa chỉ: Cà phê Giảng – 39 Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội./ 106 Yên phụ, Hà Nội.

 • Cà phê Lâm
 • Cà phê Lâm ra đời năm 1952 ở vườn hoa Chí Linh, cũng giống như cafe Giảng, tên quán lấy từ tên chủ nhân đầu tên là cụ Nguyễn Văn Lâm. Từ những ngày đầu mở quán, Lâm đã là điểm đến ưa thích của giới công chức, các văn nghệ sĩ. Đến năm 1955, quán chuyển về Tông Đản rồi từ năm 1960, quán chính thực tọa tạo số 60 Nguyễn Hữu Huân như bây giờ.

  ca-phe-co-o-ha-noi-2

  Quán nhỏ đơn sơ, giản dị giữa lòng phố. Người ta yêu Lâm bởi hương vị quyến rũ đặc trưng chỉ riêng quán nhỏ này mới có, đó là thứ cà phê đậm đà, ngầy ngậy, vị “sắc” và “khét” nhưng đủ tầm, rất ngọt, rất say. Hơn 60 năm qua, vẫn là công thức rang xay cà phê mộc 100% ấy được truyền qua bao thế hệ, khiến hương vị cà phê ở Lâm không-thể-cũ, khó để quên.

  Nhưng đó chưa là tất cả, quán cổ còn nổi tiếng bởi tranh. Tại đây trưng bày rất nhiều bức tranh sinh động về con người và phố phường Hà Nội, những bức chân dung tự họa kèm bút tích, những bản thảo văn chương chép tay… mà tác giả là những tên tuổi từng làm xao xuyến tâm hồn bao thế hệ người Việt, như các danh họa Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Võ Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng; các nhạc sĩ nhà văn, nhà thơ: văn Cao, Tô Hoài, Nguyên Hồng, Thế Lữ, Hữu Loan, Phùng Quán… tất cả đều nhuốm màu thời gian và không gian Hà Nội một thời.

  Địa chỉ: Cà phê Lâm – 60 Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội

        3.Cà phê Nhĩ

  ca-phe-co-o-ha-noi-3

  Không biển hiệu, cơi nới cũng vô cùng hạn chế nhưng quán cà phê từng được mênhh danh là Đệ Nhất Cafe Hà Nội không lúc nào ngớt khách. Cà phê được để trong các ấm tích bằng sứ, đong bằng các chén hạt mít con con, thêm đường hoặc sữa rồi đánh tung bọt lên bằng cây đánh trứng trước khi thả dăm viên đá vào. Cách rang xay đều rất công phu, đặc biệt khi pha xong ông chủ quán thường nhúng que đũa vào chai xái thuốc phiện rồi nhỏ giọt vào ly cà phê, gây mùi thơm dễ chịu và cảm giác đê mê khi uống.

  Địa chỉ: Cà phê Nhĩ – số 2 Hàng Cá, Hà Nội

 • Cà phê Nhân
 • Cà phê Nhân đã ra đời và gắn bó với người Hà Nội từ năm 1946. Song đó không phải là tên hiệu của gia đình một cụ Nhân mở giữa lòng phố cổ Hà Nội như nhiều người vẫn lầm tưởng mà ở một vùng sơ tán của những người Hà Nội yêu nước. Cà phê Nhân chính là đứa con tinh thần của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Thi và cụ Trần Thị Thanh Kỳ.

  ca-phe-co-o-ha-noi-4

  Ông Thi cùng hai người bạn là cụ Thế và cụ Nhân đã tự nghiên cứu công thức pha cà phê, từ khâu chọn nguyên liệu đếu rang, xay thủ công để cho ra đời một thương hiệu cà phê chung mà ba cụ đều thống nhất đặt tên là Nhân. Tuy do ba người sáng lập, nhưng chỉ có gia đình cụ Thi – Kỳ là người trực tiếp tìm tòi, chế biến và kinh doanh.

  Cho tới thời điểm này, ở Hà Nội đã có gần một chục quán mang thương hiệu Cà phê Nhân do các con và cháu ông bà Thi Kỳ mở, như: Cà phê Nhân số 39D Hàng Hành, số 9 Láng Hạ, số 143 Nguyễn Thái Học, phố Đê La Thành…. Ngõ Hàng Hành nhỏ bé ngày nào giờ đã trở thành “phố cà phê”. Có thể nói, sự hòa quyện giữa niềm say mê tìm tòi và sáng tạo ra công thức sao tẩm, pha chế riêng có cho cà phê Nhân của ông Nguyễn Văn Thi và sự gìn giữ, chế biến khéo léo từ đôi mắt, bàn tay cụ bà Trần Thị Thanh Kỳ đã để lại cho Hà Nội một thức uống độc đáo.

 • Cà phê Năng
 • Tồn tại trên đất Hà Nội cũng khoảng 50 năm rồi nên nhắc đến cà phê Năng Hàng Bạc là người ta nghĩ đến ngay tách cafe đậm đặc làm người uống phải choáng váng. Và cũng chính vì cái choáng váng đó, người ta đã “nghiện” cà phê ở đây lúc nào không biết. Nằm trong con phố cổ đông đúc, chật hẹp, đôi khi đến đây người ta còn thấy bất tiện bởi khó tìm được chỗ để xe nhưng không vì thế mà Năng vắng khách.

  ca-phe-co-o-ha-noi-5

  Dù sáng, trưa, chiều hay tối, quán cà phê này lúc nào cũng tấp nập. Hồi đầu, Năng chỉ có một địa chỉ duy nhất là ở Hàng Bạc nhưng đến giờ cũng phải có đến vài ba cái Năng mọc lên rồi, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn nhưng theo cảm nhận chủ quan thì Năng Hàng Bạc vẫn là thích nhất.

  Địa chỉ: Cà phê Năng – số 6 Hàng Bạc, Hà Nội

  Theo Depplus

  Ngày 07/07 năm 2019 | | Tag: