Review phim Star Wars VII: The Force Awakens

Review phim Star Wars VII: The Force Awakens Star Wars: The Force Awakens đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi trở thành người kế nhiệm tên tuổi một cách xứng đáng. Ở cảnh cuối của bộ phim sẽ là một cảnh đáng nhớ và làm chúng ta không ngớt háo hức chờ đợi để xem phần sau khi nhân vật Rey gặp gỡ người hùng của trilogy đầu tiên để tầm sư. Mặc dù phim vẫn còn mắc phải những lỗ hỏng trong...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Review phim Star Wars VII: The Force Awakens

Star Wars: The Force Awakens đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi trở thành người kế nhiệm tên tuổi một cách xứng đáng. Ở cảnh cuối của bộ phim sẽ là một cảnh đáng nhớ và làm chúng ta không ngớt háo hức chờ đợi để xem phần sau khi nhân vật Rey gặp gỡ người hùng của trilogy đầu tiên để tầm sư. Mặc dù phim vẫn còn mắc phải những lỗ hỏng trong khâu kịch bản, cách thể hiện các nhân vật, …

Khoảnh khắc mà khán giả gặp lại hình ảnh của Han Solo và Chewie khi họ bước đi trên con tàu huyền thoại Millienium Falcon rồi sau đó họ nói “chúng ta đã về nhà rồi” chính là những giây phút khán giả như vỡ òa sau 10 năm chờ đợi cho sự quay trở lại của một huyền thoại điện ảnh. Và đó, Star Wars VII: The Force Awakens đã mang thế giới thần lực đến với tất cả mọi thế hệ với một câu chuyện hoàn toàn mới. Một thế hệ trẻ hơn, năng động hơn, thông minh nhưng cũng đầy sự hoài nghi về vai trò của bản thân  với trách nhiệm cần làm.

 

Bình cũ rượu mới, Star Wars VII: The Force Awakens là câu chuyện nối tiếp những sự kiện đã xảy ra sau phần 6 “The Jedi Return”. 

Đế Quốc Thiên Hà (The Galactic Empire) cùng chúa tể người Sith và đệ tử Darth Vader đã bị tiêu diệt bởi 1 Jedi rất trẻ – Luke Skywalker.  Nền hòa bình trên khắp vũ trụ tạm thời được thiết lập. Luke Skywalker trở thành Jedi duy nhất còn sót lại trong toàn cõi thiên hà. Với quyết tâm xây dựng lại 1 thế hệ Jedi để lấy lại sự cân bằng trong thần lực, Luke đã thu nhập rất nhiều đồ đệ cho mình.

Tuy nhiên, hòa bình không giữ được bao lâu, cuộc chiến lại một lần nữa được phát động. 30 năm sau thất bại của Đế Quốc Thiên Hà, “The First Oder” nổi lên như là tàn quân được dẫn đầu bởi tướng Hux, Cap. Phasma và một người có thân phận rất bí ẩn đi theo mặt tối của thần lực với cái tên Kylo Ren áp đặt quyền lực của mình lên khắp nơi trong vũ trụ. Chỉ duy nhất những vị anh hùng trẻ tuổi gắn liền sức mạnh của thần lực và định mệnh mới có thể ngăn chặn chúng cùng sự giúp đỡ của Quân Kháng Chiến với người dẫn đầu là tướng quân Leia.

Bộ phim tuy không phải là hoàn hảo trên tất cả mọi phương diện nhưng những gì mà phần 7 đã mang lại là quá tuyệt vời. Sự mong đợi của các fan Star Wars đã được thỏa mãn sau một khoảng thời gian dài chờ đợi. Cảm giác xem phim của cá nhân người viết cứ như mới ngày đầu khi còn là 1 đứa trẻ và lần đầu xem được bộ phim này vậy.

The Force Awakens là tập hợp và phát huy được những gì tinh túy nhất của Trilogy đầu tiên của Series Star Wars. Khi xem phần 7 này, bạn sẽ bắt gặp đâu đó những mô típ có trong phần 4, phần 5 và phần 6 đều đã lên tới hàng kinh điển. Từ những màn đấu súng Laze xuyên suốt bộ phim, những trận đấu phi thuyền của 2 phe như phần 4, chi tiết người cha và người con gặp gỡ nhau cùng với một sự thật nghiệt ngã trong phần 5. Hay cả trận đấu kiếm ánh sáng siêu kinh điển ở xuất hiện ở cuối phim như đã làm với phần 6… Một sự “ăn theo” mô tuýp một cách xuất sắc của đạo diễn J.J. Abram mà không hề khiến bộ phim có cảm giác nhàm chán.

Hãy nói đến diễn xuất của các diễn viên, ngoài sự trở lại của những nhân vật gạo cội ngày nào trong 3 phần kinh điển đầu tiên của Star Wars, các diễn viên mới chính là những thế hệ trẻ tiếp nối con đường dẫn đến thần lực của họ và thay thế lớp diễn viên già. Lớp diễn viên cũ vẫn tuyệt như ngày nào nhưng giờ không còn là trung tâm chính của câu chuyện xoay quanh thần lực nữa mà với vai trò nâng đỡ lớp trẻ đã nhường lại những vị trí nhất định của mình cả trong phim lẫn trong lòng người hâm mộ.

Với thế hệ những diễn viên mới, họ đã thực hiện khá tốt vai trò của mình mặc dù không phải người nào cũng là ngôi sao có tên tuổi. Họ “mới” đúng nghĩa những gương mặt vừa mới với cả lịch sử Star Wars mà cũng “mới toanh” với khán giả luôn. Tuy vậy, diễn xuất của cả dàn “mới” này vẫn khá tuyệt vời. Có một số người kịch bản chỉ cho phép họ đóng đạt ở mức tròn vai vì không có nhiều đất diễn, nhưng ít nhiều cũng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.

Tuy nhiên không chỉ có con người mới tạo ra những cảm xúc cụ thể cho cả bộ phim. Lịch sử Hollywood đã chứng minh rằng ngay cả những cổ máy, những Robot tưởng chừng như vô hồn vẫn khiến ta phải rưng rưng xúc động. Và BB-8 chính là Robot đã phát huy và kế thừa được người đàn anh R2-D2 (Art Two) của mình với thiết kế hiện đại hơn, tiện lợi hơn, nhiều tính năng và cũng dễ thương hơn  rất nhiều.  Bạn sẽ phải “bất ngờ” với “diễn xuất” của “anh chàng” này trên phim đấy.

Kỹ xảo của bộ phim còn tốt hơn những gì mà người viết tưởng tượng. Tất nhiên là ở thời điểm mà công nghệ đã tiến hẳn lên một tầm cao mới thì những màn kỹ xảo của The Force Awakens không quá khó tìm trong nhiều phim hành động gần đây. Tuy nhiên có một thứ mà không phải ai cũng làm được khi làm Sequel của một thương hiệu phim. Đó chính là giữ lại được “chất liệu” của những phần trước. The Force Awakens đã dung hòa khá tốt giữa kỹ xảo cái thời còn thô sơ và kỹ xảo điện ảnh ngày nay.

Có lẽ như đó cũng là một sự may mắn của những người làm phim về thế giới của Thần Lực khi phải công nhận một điều rằng những “chất liệu” đó không bao giờ lỗi thời nên dù có cách tân như thế nào vẫn cảm thấy phảng phất những phần phim đã cũ. Ngoài ra thì các hiệu ứng cháy nổ cũng như ngoại cảnh cũng được thực hiện khá tốt vì hầu hết tất cả đều được làm thật. Từ sa mạc ra tận biển khơi xanh, từ rừng xanh tới nơi bão tuyết.

Phim The Force Awakens bạn nên xem 3D, hiệu ứng nổi được thể hiện quá tốt:

Người viết may mắn được có cơ hội xem phim này ở định dạng Imax và thực sự là không thất vọng tí nào. Trong những cảnh tối nhất chính là những cảnh tốt nhất vì khán giả có thể thấy khá rõ chiều sâu của hình ảnh và bề nổi của vật được thể hiện như thế nào. Cảm giác đắm mình và trở thành một phần trong thế giới của Thần Lực quả thực rất xúc động.

Vẫn còn đó những khuyết điểm khiến bộ phim chưa thực sự hoàn hảo. Đó chính là mô tuýp mà bạn thấy ở các siêu anh hùng của Marvel khi mà Villian tuy tạo hình khá ngầu nhưng không bộc lộ hết sự bá đạo của mình và phim vẫn còn đề cao chủ nghĩa anh hùng phi hiện thực. Có nghĩa là phe thiện chắc chắn lúc nào cũng phải thắng ác hết, có thua thì ít nhất cũng phải ban bật được một cái gì đó bự bự lớn lớn để dành lợi thế cho mình trong phần kế tiếp.

Star Wars: The Force Awakens đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi trở thành người kế nhiệm tên tuổi một cách xứng đáng. Ở cảnh cuối của bộ phim sẽ là một cảnh đáng nhớ và làm chúng ta không ngớt háo hức chờ đợi để xem phần sau khi nhân vật Rey gặp gỡ người hùng của trilogy đầu tiên để tầm sư. Mặc dù phim vẫn còn mắc phải những lỗ hỏng trong khâu kịch bản, cách thể hiện các nhân vật, … khiến bộ phim chỉ rơi vào mức điểm tầm 8/10. Nhưng với tinh thần mà bộ phim truyền tải và sự chờ đợi của những con người đã xem thương hiệu này như một “tôn giáo” của riêng mình thì phim phải đạt mức điểm 11/10.

Nếu bạn không phải là fan của Star Wars, bạn có thể sẽ thấy hơi “lạc lõng” khi chưa hiểu sâu và tường tận hết mối quan hệ của các nhân vật trong bộ phim cũng như thế giới của súng laze, kiếm ánh sáng và thần lực. Nhưng có lẽ sau khi xem xong The Force Awakens, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu và gia nhập vào một nền văn hóa lớn của Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung đấy. Nhưng lời khuyên của người viết là bạn nên xem phần 4, 5 và 6 trước rồi hãy xem 1,2 và 3 sau nhé.

Phần 7 chính là bộ phim dành cho những “thế hệ mới” của Star Wars. Dù bạn là người mới hay người cũ…không quan trọng. Quan trọng nhất chính là việc huyền thoại đã quay trở lại với thế giới.

Khoảnh khắc mà Han Solo nói câu “I Have a Bad Feeling About This” cũng là lúc mà cuộc phiêu lưu lại một lần nữa được bắt đầu. Đầy nguy hiểm, chết chóc nhưng cũng không kém phần thú vị và rút ra được nhiều bài học bổ ích. Nhưng khoảnh khắc mà bộ phim khép lại với câu “May The Force Be With You” cũng là lúc mà người viết biết được rằng cuộc phiêu lưu này sẽ mãi mãi không thể dứt khi Thần lực luôn luôn phải có 2 phe để cân bằng, mối đe dọa sẽ ngày càng hùng mạnh và những người mang trong mình thần lực của sự thánh thiện sẽ phải chống lại mặt tối của thần lực một cách ngoan cường nhất với một ý chí quyết tử. Đó cũng chính là tinh thần của một võ sĩ đạo – Samurai của người Nhật. Cũng thật dễ hiểu vì sao Star Wars lại có sức hút với người dân xứ sở hoa anh đào không thua kém gì Mỹ Quốc.

Ngày 24/06 năm 2019 | Món ăn | Tag: