Tết thiếu nhi đậm chất văn hóa Nhật Bản – ngày 5/5

Tết thiếu nhi đậm chất văn hóa Nhật Bản - ngày 5/5: hình ảnh cá chép là biểu tượng đặc trưng của Tết thiếu nhi nhật bản– Kodomo no Hi. Trong ngày này, trẻ em Nhật Bản được vui chơi thỏa thích và nhận những lời chúc tốt đẹp nhất của mọi người. Sáng ngày 15/5, tại trung tâm văn hóa Nhật Bản 29 Quang Trung – Hà Nội, chương trình biểu diễn nhạc cụ dân gian và múa sư tử truyền thống...

Có thể bạn quan tâm:

Tết thiếu nhi đậm chất văn hóa Nhật Bản – ngày 5/5: hình ảnh cá chép là biểu tượng đặc trưng của Tết thiếu nhi nhật bản– Kodomo no Hi. Trong ngày này, trẻ em Nhật Bản được vui chơi thỏa thích và nhận những lời chúc tốt đẹp nhất của mọi người. Sáng ngày 15/5, tại trung tâm văn hóa Nhật Bản 29 Quang Trung – Hà Nội, chương trình biểu diễn nhạc cụ dân gian và múa sư tử truyền thống Nhật Bản do đoàn nghệ thuật Kawashima-bayashi biểu diễn đã thu hút rất nhiều khán giả tham gia, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Tết thiếu nhi đậm chất văn hóa Nhật Bản – ngày 5/5

Bất chấp thời tiết có phần khá oi bức và khuôn viên khiêm tốn của Trung tâm văn hóa Nhật Bản, rất đông các bạn trẻ đã tìm đến để thưởng thức những màn trình diễn vô cùng náo nhiệt và đầy màu sắc. Trong số đó có những vị khán giả nhí vô cùng hiếu động và tinh nghịch đã khiến buổi trình diễn trở nên thú vị hơn.

 

1

Sân vườn Trung tâm văn hóa Nhật Bản không còn một chỗ trống

Kawashima-bayashi là đoàn nghệ thuật truyền thống có lịch sử hơn 200 năm, được truyền từ đời này sang đời khác và có cơ sở tại Quận Kawashima, thuộc Hodogaya, thành phố Yokohama. Năm 1980, đoàn được vinh dự trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Thành phố.

2

 Đoàn sử dụng các nhạc cụ như trống, cồng, sáo trúc, kết hợp với những điệu múa trong trang phục cổ xưa của người dân Nhật Bản

Trong vòng gần một tiếng của buổi biểu diễn, đoàn nghệ thuật Kawashima-bayashi đã mang đến những nét văn hóa truyền thống đậm chất xứ sở hoa anh đào tới khán giả. Cùng là những nước Á Đông, nền văn hóa Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam – với hoạt động trồng lúa nước, với hình ảnh người nông dân, hình ảnh người vợ, người mẹ… từ đó dễ dàng tìm được sự thích thú với những khán giả theo dõi chương trình.

 

3 Hỉnh ảnh con người Nhật Bản hiện lên với những chiếc mặt nạ gỗ đầy màu sắc

4

Người phụ nữ Nhật Bản trong bộ đồ kimono truyền thống vừa với hình ảnh dịu dàng của người mẹ…

5

 … lại vừa đảm đương vai trò người phụ nữ của gia đình khi chăm sóc chồng con. Có thể thấy bóng dáng của những người mẹ Việt Nam gần gũi trong hình ảnh của người phụ nữ Nhật.

4

 Hình ảnh người nông dân cùng hành động gieo hạt, cấy lúa thu hút rất nhiều em nhỏ

Đặc biệt, xuyên suốt trong buổi biểu diễn, hình ảnh sư tử xuất hiện tượng trưng cho sự may mắn, an lành, mùa màng bội thu. Theo văn hóa Nhật Bản, trong mỗi dịp lễ hội cầu may, nếu để những chú sư tử cắn vào đầu thì người đó sẽ gặp được nhiều may mắn. Không chỉ dừng lại ở biểu diễn, các nghệ sỹ của Kawashima Bayashi còn tạo điều kiện để chính các em nhỏ được trải nghiệm những điệu múa truyền thống Nhật Bản. Anh Minh Hoàng, một vị phụ huynh vui vẻ cho biết: “Hôm nay cứ như là tết thiếu nhi vậy”.

7

 Những chú sư tử được các em nhỏ vô cùng yêu thích khi liên tục xoa đầu “lấy may”…

8

 Và trải nghiệm nét văn hóa độc đáo khi được sư tử “cắn vào đầu

11

 Các nghệ sỹ vô cùng thân thiện khi tiếp xúc với các khán giả nhí. Tất cả như hòa làm một bất chấp rào cản ngôn ngữ

3

Khi thì dạy những điệu múa đơn giản…

9

 …hoặc chi lả những cái bắt tay, những cái xoa đầu cũng đủ làm các em nhỏ thích thú.

Ông Ando Toshiki, giám đốc trung tâm Văn hóa Nhật Bản chia sẻ: “Từ trước tới nay, trung tâm Văn hoá Nhật Bản cũng đã tổ chức rất nhiều những buổi hòa nhạc, nhưng rất hiếm khi có những buổi biểu diễn mang đậm tính truyền thống như hôm nay. Khán giả Việt Nam rất hưởng ứng và thích thú, do vậy trong tương lai chắc chắn chúng tôi sẽ mang thêm nhiều những màn trình diễn dân tộc tới Việt Nam”.

Tết thiếu nhi đậm chất văn hóa Nhật Bản – ngày 5/5

từ khoá:

Ngày 25/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: