Thịt chua Phú Thọ nhắc là thèm

Mỗi vùng miền lại có một đặc sản về ẩm thực khác nhau, với nhiều cái tên như thịt lợn quay Lạng Sơn, phở bò Nam Định, bún bò Huế… Nhắc đến Phú Thọ người ta lại nhớ đến quê hương đất Tổ với nhiều món ăn nổi tiếng (bánh tai, tằm cọ, cơm nắm lá cọ,…) nhưng không thể quên cái tên thịt chua Phú Thọ. Muốn ăn thịt chua Phú Thọ đúng với hương vị chuẩn phải đặt mua...

Có thể bạn quan tâm:

Mỗi vùng miền lại có một đặc sản về ẩm thực khác nhau, với nhiều cái tên như thịt lợn quay Lạng Sơn, phở bò Nam Định, bún bò Huế… Nhắc đến Phú Thọ người ta lại nhớ đến quê hương đất Tổ với nhiều món ăn nổi tiếng (bánh tai, tằm cọ, cơm nắm lá cọ,…) nhưng không thể quên cái tên thịt chua Phú Thọ.

Loading...

Thịt chua Phú Thọ được làm cần thận từ khâu chuẩn bị

Muốn ăn thịt chua Phú Thọ đúng với hương vị chuẩn phải đặt mua được thịt chua làm từ lợn mán thả trên đồi, chủ yếu ăn rau rừng và đặc biệt là không có chăn nuôi bằng tăng trọng.

Lợn mán phải đạt trọng lượng khoảng 25 kilogam thì mới đem giết mổ làm thịt. Phần thịt chọn làm thịt chua thường là những vùng thịt ngon nhất của con lợn như thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc, thịt thăn. Sau khi đã chọn được chỗ thịt ngon, người ta sẽ đem thái lát mỏng ướp với gia vị rồi trộn đều với thính ngô hoặc đỗ để thính bám đều trên từng miếng thịt.

Những dụng cụ dùng để bảo quản thịt chua cũng được chuẩn bị kỹ càng. Đó là những ống nứa to được rửa sạch và khô, sau đó dùng lá ổi hoặc lá sung để lót xuống đáy mới cho thịt đã được ướp thính vào và nện thật chặt, cuối cùng trên miệng ống cũng được lót một lớp lá mới buộc chặt miệng ống. Thịt chua sau khi đã được sơ chế và bảo quản cẩn thận sẽ được treo lên ở chỗ cao, thoáng mát khoảng một tuần có thể sử dụng được.

Thịt chua được làm ngon, lúc ăn miếng thịt phải khô, tơi có đủ vị chua ngọt, thơm ngậy mùi thính và không quá dai cũng không quá nhũn. Trên nhiều bàn nhậu, thịt chua Phú Thọ trở thành câu chuyện không chỉ nghe mà còn để thưởng thức.

Thịt chua Phú Thọ đặc sản của đất Tổ

Rau ăn kèm với thịt chua cũng rất đa dạng và phong phú, những người sành ăn thì không thể nào quên được lá sung, lá ổi, lá mơ,… chấm kèm với bát tương ớt sẽ đem đến cho vị giác của người ăn một hương vị vô cùng độc đáo.

Đối với những người sành ăn, thịt chua cuốn để thưởng thức cầu kỳ hơn, thịt sẽ được gói trong bánh tráng, lá sung hoặc lá ổi cùng một số loại rau thơm khác chấm với nước mắm được pha có đầy đủ cả vị ngọt chua cay của nước mắm, tương ớt, tỏi, đường.

Thịt chua Phú Thọ món ăn ngon trên bàn nhậu

Để có thể đặt mua được món thịt chua Phú Thọ vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng, tại Hà Nội các bạn có thể mua tại các siêu thị, hoặc một số địa chỉ uy tín: Số 4 Ngõ 15 Phố Vương Thừa Vũ – Thanh Xuân – Hà Nội hay 458 Minh Khai- Hai Bà Trưng- HN,…

Phú Thọ với nhiều điểm du lịch nổi tiếng như vườn quốc gia Xuân Sơn, hang Lạng, đầm Ao Châu,… là một địa chỉ du lịch tuyệt đẹp và thưởng thức món thịt chua Phú Thọ đã trở thành thương hiệu của người dân Phú Thọ, nhắc đến thịt chua là nhắc đến Phú Thọ.

Ngày 28/10 năm 2015 | | Tag: