Cách chọn thời điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh để có tác dụng tốt nhất

| Món ăn

Tóm tắt

Loading...
  • 50 kỹ năng sống bạn nên dạy cho bé trước 5 tuổi
  • Hướng dẫn các mẹ dạy những kỹ năng cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi
  • Các kỹ năng cho bé ăn dặm đúng cách tránh bị hóc và nôn trớ
  • Tư thế ngủ tốt nhất cho bé? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Cách chọn thời điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh để có tác dụng tốt nhất

Vitamin D là dưỡng chất cần thiết để răng và xương trẻ phát triển. Vì thế việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng, nhưng liệu mẹ đã biết được cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh? Tham khảo bài viết dưới đây của Baophunuso.com nhé. Lợi ích của việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh:

  • Tổng hợp 80% lượng vitamin D mà cơ thể cần
  • Nâng cao sức đề kháng, Diệt khuẩn, chống viêm
  • Thúc đẩy da sản sinh vitamin D3 giúp tăn cường canxi và phốt pho, hai thành phần cấu tạo nên xương Giảm thiểu bệnh còi xương

Thời điểm lý tưởng để tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Mẹ đã có thể bắt đầu tắm nắng cho trẻ 1 tuần sau khi sinh và tắm mỗi ngày, đừng lo ngại trẻ sẽ bị cảm lạnh, bởi nhiệt lượng từ mặt trời sẽ sưởi ấm cho trẻ, đồng thời mẹ cũng không cần phải ủ ấm cho trẻ khi đi tắm nắng đâu nhé. Thời điểm tắm nắng thích hợp nhất là từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, vì trong khoảng thời gian này, tia cực tím và tia hồng ngoại trong ánh mặt trời còn yếu, thích hợp cho việc húc đẩy quá trình trao dổi chất trong cơ thể trẻ. Còn sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp trẻ hấp thụ canxi và phốt pho một cách tốt nhất, có lợi trong việc phát triển của xương.

Ngược lại, trong khoảng thời gian từ 10-16 giờ, mẹ tuyệt đối không được để trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu, vì lúc này trong ánh mặt trời chứa tia cực tím cực mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ.

Chỉ nên tắm nắng cho trẻ trong khoảng 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Sau khi sinh được 10 ngày, mẹ cần bế trẻ ra bóng râm để trẻ thích nghi dần dần. Những ngày đầu, mẹ chỉ nên tắm nắng cho trẻ khoảng vài phút, sau đó tăng dần lên 5 phút, 10 phút và tối đa là 30 phút. Mẹ nên tắm nắng theo “đợt”, tắm mỗi ngày khoảng 10 phút kéo dài 10 ngày, sau đó “nghỉ” 20-30 ngày rồi bắt đầu lại “quy trình”. Đối với trẻ chưa đủ 1 tháng tuổi, mẹ không nhất thiết phải đem con ra ngoài, có thể “phơi” con gần cửa sổ vào lúc sáng sớm và phải mở cửa kính để da trẻ hấp thụ ánh nắng tốt hơn. Những ngày lạnh, tốt nhất mẹ nên tắm nắng cho con vào buổi chiều từ 3-5 giờ, vì buổi sáng không khí sẽ lạnh hơn, khiến trẻ gặp phải những vấn đề về hô hấp.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh “đúng chuẩn”: Thời gian đầu, mẹ chỉ nên để lộ một phần da của trẻ, cho trẻ ở trong bóng râm trong khoảng 10 phút, và tiếp tục tăng thời gian lên 20 phút trong ngày thứ hai, 30 phút cho ngày thứ ba. Ngày thứ 4, cho trẻ mặc quần áo để hở từ bàn chân, che mặt và mắt cho bé. Tắm nắng 5 phút ở mặt thân trước và 5 phút ở thân sau. Những ngày tiếp theo, cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thêm 5 phút mỗi ngày, nhưng tối đa chỉ nên tắm nắng 30 phút.

Những lưu ý mẹ cần phải “thuộc lòng” khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

– Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu,mặt và mắt trẻ, tránh để tia cực tím gây ảnh hưởng đến thị giác và hệ thần kinh

– Trường hợp trẻ đang mắc các bệnh cấp tính, nội tiết như: basedow, eczema, hecpet, phải dùng kháng sinh nhóm quinolon, tuyệt đối không được tắm nắng.

– Khi tắm nắng cần mặc ít quần áo, để lộ da càng nhiều càng tốt, lau mồ hôi sau khi tắm và cho trẻ uống một ít nước.

– Tránh tắm nắng vào những ngày giao mùa hay thời tiết xấu.

– Chọn nơi sạch sẽ, ít bụi bẩn, ít tiếng ồn, thoáng đãng, nhiều ánh nắng để tắm nắng cho trẻ.

– Tuyệt đối không tắm nắng cho trẻ ở những nơi có gió lộng.

– Mẹ nên tắm nắng cùng với con để trẻ có thể cảm nhận được sự gần gũi và tình yêu thương của bạn.Trong khi tắm nắng, mẹ nên trò chuyện, nựng nịu trẻ để trẻ cảm thấy tắm nắng là một việc thích thú.

Tắm nắng rất tốt cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh. Bởi những thành phần trong tia nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, và kích hoạt da sinh vitamin D3 giúp tăng cường hai thành phần chính cấu tạo nên xương là canxi và phốt pho. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách tắm nắng cho trẻ. Khoảng 7-10 ngày sau khi sinh, bé đã có thể tắm nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D. Trong ngày, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Bởi trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Ngược lại, khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé cưng hấp thụ can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển xương. Mẹ nên lưu ý khoảng thời gian từ 10-16 giờ, tuyệt đối không nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng. Tia cực tím cực mạnh xuất hiện trong ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này sẽ gây tổn thương làn da mỏng manh của bé. Hy vọng với phần chia sẻ trên đây của Baophunuso.com, các mẹ đã biết cách chọn thời điểm tắm nắng cho bé tốt nhất, chúc bé yêu của bạn thật nhiều sức khoẻ!

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận