Thói quen gây hại cho xe ô tô

Xe ô tô vừa là phương tiện đi lại, vừa là vật trang trí, thể hiện đẳng cấp của người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người dùng xe ô tô có thể vô tình hoặc hữu ý làm nhiều việc gây tổn hại đến tuổi thọ của xe mà chính bản thân họ cũng không hay biết. Để hạn chế bớt các thói quen có hại cho chiếc xe yêu quý của bạn, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số hành vi sau đây vô cùng nguy...

Có thể bạn quan tâm:

Xe ô tô vừa là phương tiện đi lại, vừa là vật trang trí, thể hiện đẳng cấp của người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người dùng xe ô tô có thể vô tình hoặc hữu ý làm nhiều việc gây tổn hại đến tuổi thọ của xe mà chính bản thân họ cũng không hay biết. Để hạn chế bớt các thói quen có hại cho chiếc xe yêu quý của bạn, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số hành vi sau đây vô cùng nguy hại cho xe ô tô mà bạn nên tránh.

Không sử dụng phanh tay

Loading...

Bạn có thể thấy một cái padal nho nhỏ gần vị trí chân trái hay là thanh gạt ở bên cánh tay phải của bạn, phanh tay thật sự rất cần thiết nhưng có một bộ phận không nhỏ người lái xe ô tô thường hay bỏ quên nó. Trong trường hợp bạn dừng đỗ xe trên dốc, những địa hình gồ ghề không bằng phẳng mà không dung đến phanh tay thì toàn bộ trọng lượng của xe sẽ dồn hết lên hộp số. Bên trong của hộp số lại duy nhất chỉ có một cái chốt nhỏ có chức năng giữ cho xe đứng yên. Vì thế, khi sử dụng phanh tay bạn đã góp phần làm tăng tuổi thọ của hộp số trên xe.

cach-dung-xe-hoi-dung-cach

Chuyển số tiến/lùi khi xe chưa dừng hẳn

Nhiều người thường có thói quen tiết kiệm thời gian đỗ xe bằng cách chuyển số tiến/lùi khi xe chưa dừng hẳn, điều đó có nghĩa là tài xế thường hay chuyển từ số tiến sang số lùi hoặc ngước lại trong lúc bánh xe vẫn còn di chuyển. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm thêm vài giây là thật, nhưng đồng nghĩa tuổi thọ của hộp số trên xe sẽ bị rút bớt đi vài tháng. Vì thế, bạn hãy chú ý chờ khi xe dừng hẳn rồi hả chuyển số.

Liên tục rà phanh khi xuống dốc

Trong khi xuống dốc, để đảm bảo an toàn cho xe và làm chủ tốc độ, người lái thường hay rà phanh liên tục. Tuy nhiên, đối với những con dốc dài thì hành động này sẽ làm cho má phanh nóng lên và rất nhanh chóng bị hao mòn. Giải pháp tốt nhất đối với hoàn cảnh này là bạn hãy rà phanh rồi thả ra, vừa kiểm soát được tốc độ lại vừa giúp bảo vệ hệ thống phanh của xe hơi giảm bớt hư tổn.

nhung-dieu-phai-dep-can-luu-y-khi-lai-xe-1

Quên thay dầu cho xe

Những chiếc xe hơi thông thường cần được thay dầu khi xe đi được khoảng 8000 km (tương đương 5000 dặm). Việc này là vô cùng cần thiết bởi sau một quãng đường dài, dầu trong xe ô tô ẽ bị cặn và giảm bớt tác dụng bôi trơn cho động cơ, nếu bạn không thay dầu cho xe trong trường hợp này sẽ làm cho động cơ mau xuống, dễ hư hỏng. Vì thế, việc chú ý thay dầu đúng hạn và đều đặn cho xe giúp động cơ xe hoạt động mạnh mẽ hơn và tăng cường tuổi thọ chiếc xe yêu quý của bạn.

Phun nước ở áp suất cao khi rửa động cơ

Thói quen giữ gìn xe cẩn thận, sạch sẽ, sáng bóng là điều rất tốt. Tuy nhiên, để vệ sinh cho xe ô tô bằng cách phun nước với áp lực mạnh vào động cơ của xe là một hành động vô cùng sai lầm mà không phải ai cũng biết. Khi phun nước quá mạnh vào động cơ của xe, những bụi bẩn có thể bị cuốn phăng đi nhưng đồng thời một số bộ phận quan trọng trong xe cũng chính vì áp lực nước quá lớn mà bị nới lỏng hoặc thậm chí là bật tung ra. Vì thế, thay vì một chiếc xe bóng loáng siêu sạch với động cơ lỏng lẽo thì một chiếc xế cưng hơi bẩn một tí nhưng động cơ chắc chắn, an toàn sẽ là lựa chọn hoàn hảo hơn.

thoi-quen-su-dung-xe-hoi-tot

Bỏ qua các tiếng động lạ trên xe

Khi chiếc xe của bạn phát ra âm thanh thì tất cả đều có ý nghĩa của nó, như muốn báo trước một điều gì đó hoặc là những phần tử trong xe đang có vấn đề. Bạn không thể bỏ qua các tiếng động lạ xuất hiện trên xe khi đang di chuyển trên đường, bởi đó là dấu hiếu của hỏng hóc mà bạn cần nhanh chóng tìm ra để khắc phục, tránh gây những sự cố đáng tiếc. Ví dụ như tiếng phanh cọt kẹt mang ý nghĩa bạn cần thay một má phanh mới. Do đó, hãy luôn luôn chú ý đến những tiếng động phát ra từ chiếc xe hằng ngày của mình

Trên đây là một số thói quen gây nguy hại cho xe ô tô, làm giảm tuổi thọ của xe, giảm tính mạnh mẽ của máy móc hoặc nghiêm trọng hơn là có thể gây tai nạn, những sự cố cho cả xe và người sử dụng. Vì vậy, bạn hãy để ý và loại bỏ những thói quen hằng ngày có hại cho chiếc xe ô tô của mình nhé.

Các bạn có thể tham khảo những mẫu xe hot nhất hiện nay mercedes c200, mercedes c300, mercedes s400

Ngày 25/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: