Thưởng thức cà phê với cách pha chế khác lạ

Quán có từ cách đây hơn 60 năm cách pha chế và hương vị cà phê được giữ nguyên cho đến tận ngày nay. Quán pha cà phê bằng vợt thiếc, khác hẳn những quán cà phê thường thấy, đây cũng là điểm khác biệt độc đáo của quán. Chủ quán cafe vợt này là ông Đặng Ngọc Côn 80 tuổi, mọi người thường gọi thân mật là chú Ba. Điều thú vị là suốt hơn 60 năm nay, quán chưa từng đóng cửa hay...

Có thể bạn quan tâm:

Quán có từ cách đây hơn 60 năm cách pha chế và hương vị cà phê được giữ nguyên cho đến tận ngày nay. Quán pha cà phê bằng vợt thiếc, khác hẳn những quán cà phê thường thấy, đây cũng là điểm khác biệt độc đáo của quán.

Loading...

ca-phe-1Chủ quán cafe vợt này là ông Đặng Ngọc Côn 80 tuổi, mọi người thường gọi thân mật là chú Ba.
ca-phe-2Điều thú vị là suốt hơn 60 năm nay, quán chưa từng đóng cửa hay ngừng hoạt động. Ông Ba cùng vợ và các con cháu thay phiên nhau bán suốt ngày đêm.
ca-phe-3Ông và vợ thường làm việc ban ngày, đêm để cho con trai trông coi.
ca-phe-4Chiếc đồng hồ được đem về từ Thụy Sỹ xa xôi như là dấu ấn thời gian để khách ghé thăm, nhận biết được sự lâu đời của quán.
ca-phe-5Cafe vợt thiếc có cách pha hết sức đặc trưng của người Sài Gòn xưa. Không dùng phin pha mà cho vào một túi vợt dài chừng 25 cm, đường kính miệng khoảng 10 cm, sau đó đổ nước sôi rồi đun cafe liên tục bằng bếp than.
ca-phe-6Khi có khách uống, cafe được rót ra ly nhỏ đã tráng nước sôi cho nóng. So với cách pha truyền thống, cách này giúp giữ được hương vị café, hơi nóng nồng giúp hương được giữ lâu.
ca-phe-7Khách đến quán thường là những bậc cao niên, đã gắn bó với Sài Gòn từ rất xưa. Ông Thanh từng uống ở đây khi còn học cấp 3. Bao nhiêu năm qua hương vị cafe đặc biệt này đã quá quen thuộc, ngày nào không làm một ly ông thấy thiếu thiếu.
ca-phe-8Bà Đỗ Thị Ngọc Mỹ, ba mẹ bệnh chết sớm, 20 năm không nhà lang thang lượm ve chai lấy tiền mua cây kiểng bán kiếm sống qua ngày. Những lúc đêm khuya mệt mỏi bà cũng ghé lại đây uống một ngụm để nghỉ ngơi hoặc cũng có khi ngủ một giấc tạm.
ca-phe-9Quán đông nhất vào mỗi sáng sớm, khách quen thường ghé làm một ly trước khi đi làm, hoặc bạn bè hẹn gặp nhau cùng hàn huyên trò chuyện.
ca-phe-10Những lúc rảnh rỗi cô Ba lại tỉ mỉ kiểm tra từng chiếc túi lọc đã được giặt sạch sẽ để thay thế cho những chiếc túi đã sờn cũ. Dù là công đoạn nào cô cũng làm hết sức cẩn thận. Cô luôn cho rằng, để có một ly café ngon thì từ điều nhỏ nhất cũng phải làm tốt.
ca-phe-11Quán không chỉ là điểm yêu thích của các bậc cao niên mà còn là nơi ghé thăm của các bạn trẻ yêu mến tìm hiểu khám phá văn hóa Sài Gòn xưa. Nhóm bạn này lần đầu tiên ghé quán và rất thích thú với phong cách pha café lạ và độc đáo này.
ca-phe-12Là người gắn liền với Sài Gòn xưa nhưng ông Ba lại rất cởi mở. Vào những lúc nghỉ ngơi ông lại dùng chiếc điện thoại nhỏ để liên lạc cùng bạn bè hoặc xem tin tức cho khuây khỏa.
ca-phe-13Khách ghé thăm đôi khi không hẳn thèm café mà là thèm cái không khí bình yên của Sài Gòn sớm mai
ca-phe-14Hoặc muốn hàn huyên trò chuyện cùng bạn bè giữa không gian yên tĩnh của đêm khuya.
ca-phe-15Khi nhịp sống hiện đại quá vội vã và tất bật thì những nét văn hóa xưa như cafe vợt thiếc này là giúp giữ gìn cội nguồn mộc mạc của Sài Gòn.

Theo Zing

Ngày 07/07 năm 2019 | | Tag: