Tiểu sử và sự nghiệp danh hài nổi tiếng Hoài Linh

Sinh ra nơi miền thùy dương cát trắng quanh năm nắng gió khô cằn, Cam Ranh là nơi chôn nhau cắt rốn của danh hài Hoài Linh. Năm 7 tuổi Hoài Linh cùng gia đình vào Dầu Giây sinh sống. Một cậu bé người miền Trung ngơ ngác vào vùng đất nắng bụi mưa sình tại Long Khánh. Thế rồi Hoài Linh cũng thích nghi nhanh với cuộc sống nơi đây. Đến năm 13 tuổi Hoài Linh đã phải phụ người mẹ...

Có thể bạn quan tâm:

Sinh ra nơi miền thùy dương cát trắng quanh năm nắng gió khô cằn, Cam Ranh là nơi chôn nhau cắt rốn của danh hài Hoài Linh. Năm 7 tuổi Hoài Linh cùng gia đình vào Dầu Giây sinh sống. Một cậu bé người miền Trung ngơ ngác vào vùng đất nắng bụi mưa sình tại Long Khánh. Thế rồi Hoài Linh cũng thích nghi nhanh với cuộc sống nơi đây.

Đến năm 13 tuổi Hoài Linh đã phải phụ người mẹ tần tảo chạy chợ, phải ra trạm kiểm soát Dầu Giây bán hàng theo mùa, lúc thì chôm chôm, lúc thì mía ghim, chuối khô, chuối sấy, lúc thì trà đá, nước sâm…..Nói chung Hoài Linh làm đủ mọi thứ, miễn sao có tiền thì làm ráo trọi. Nhiều lúc không chạy bến xe, Hoài Linh lại ra ruộng mót lúa, mót khoai hoặc hái rau bắt ốc về cho nhà. Mẹ Hoài Linh không muốn anh làm những việc như thế này nhưng vì hiểu được sự khó khăn của gia đình nên Hoài Linh trốn mẹ đi làm. Hình ảnh người mẹ hiền, đảm đang, lam lũ làm mọi nghề để nuôi gia đình luôn hiện diện trong ký ức của Hoài Linh. Những năm mất mùa, cơm không đủ no phải lấy sắn khoai lót dạ nhưng trong lòng Hoài Linh vẫn cảm thấy hạnh phúc. Thời đó cuộc sống tuy vất vả nhưng các chị em Hoài Linh đều được đi học. Bố Hoài Linh luôn bảo “anh chị em phải cố gắng học”, học là tâm nguyện của ông. Năm lớp 12 là năm thi tốt nghiệp Hoài Linh vẫn phải còn chạy bến xe buôn bán bởi anh còn trách nhiệm lo cho hai em ăn học.

Khi thi xong tốt nghiệp lớp 12, Hoài Linh lại cùng gia đình quay về vùng đất nơi anh sinh ra, trở lại căn nhà mà anh đã cất tiếng khóc chào đời. Mảnh đất hiền hòa đã giang tay chào đón gia đình Hoài Linh. Mẹ anh thì về làm hộ sinh, các chị lớn giờ đã là cô giáo, chỉ còn anh và hai đứa em tiếp tục học. Ước mơ làm thày giáo của Hoài Linh đột ngột bị cắt ngang vì lúc này gia đình anh có giấy báo xuất ngoại. Thế là mẹ Hoài Linh cho ba anh em ra Nha Trang học tiếng Anh. Vốn máu ham mê văn nghệ từ bé, Hoài Linh và cô em gái đăng ký thi tiếng hát hay thành phố Nha Trang. Kết quả là em gái đoạt giải nhất, còn Hoài Linh giải nhì.

Rồi duyên may đã đến, Hoài Linh gặp được Thành Lộc – một diễn viên kịch nói của đoàn kịch Khánh Hòa. Lúc ấy anh đang là diễn viên của đoàn ca múa nhạc dân tộc Ponaga. Thành Lộc đã rủ Hoài Linh tham gia vào đoàn, và chính lúc này Hoài Linh bắt đầu khởi nghiệp. Lần tấu hài đầu tiên của Hoài Linh tại Diên Khánh với màn “Tô Ánh Nguyệt Tân Thời” với Thành Lộc. Trong thời gian cộng tác với đoàn muá Ponaga, Hoài Linh đã lưu diễn khắp các tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền Nam. Tuy nhiên, Hoài Linh chỉ gắn bó với đoàn được hai năm thì gia đình xuất ngoại.

Vào năm 1994 Hoài Linh đến California do người dì là Lệ Ân xuống thăm gia đình và bảo lãnh anh. Tại California, Hoài Linh cư ngụ tại nhà người cậu thứ 10 ở Los Angeles. Vài tuần sau, anh đã gặp Vân Sơn và được mời cộng tác sau khi Bảo Liêm tách rời từ mấy tháng trước. Hoài Linh đã nhận lời ngay vì “giữa hài với hài nó dễ nẩy sinh tình cảm”. Đến tháng 10 năm 1994, cặp Vân Sơn- Hoài Linh chính thức diễn chung với nhau trong chương trình văn nghệ do một chùa tổ chức ở Orange County. Kể từ cuối năm 1995, Hoài Linh cộng tác độc quyền cho Vân Sơn Productions trong những sản phẩm video (kể từ video số 4) và audio, cũng như cùng nhau có mặt tại rất nhiều chương trình đại nhạc hội để trở thành cặp tấu hài được nhiều người ưa thích.

 

Tháng 8 năm 1996, Hoài Linh về Việt Nam thăm người yêu là người anh đã quen một thời gian trước khi rời Việt Nam. Lúc đó Hoài Linh thường đi hát karaoke tại nhà người yêu là nơi cho mướn karaoke, trong khi người vợ tương lai của anh không hề biết anh chàng ốm tong teo đó là một diễn viên tấu hài. Sau này người yêu của anh mới biết được do những video phổ biến tại Việt Nam và “bà ấy chỉ nói là mắc cười quá, không khen mà cũng không chê”, như lời Hoài Linh kể. Để kỷ niệm cho mối tình của mình, anh đã đặt tựa đề “Tình Karaoke” cho một CD do trung tâm Tú Quỳnh phát hành để “nhớ lại tình xưa”. Chuyến về Việt Nam đó của anh là để chính thức thành hôn với Thanh Hương và bảo lãnh sang sống chung tại Hoa Kỳ từ tháng 4 năm 1997. Hiện nay hai người cư ngụ tại thành phố Garden Grove (California).
Ngoài việc lưu diễn, thu video hoặc audio, Hoài Linh còn dành nhiều thì giờ cho việc nghiên cứu về dân ca là một bộ môn anh rất thích. Trong thời gian ở Việt Nam, anh trở về Đà Nẵng để xin những nghệ nhân ở đây một số tài liệu dân ca miền Quảng Nam, Đà Nẵng rất có giá trị đưa sang Mỹ, dựa trên đó để sáng tác và coi như là “cái vốn truyền lại cho những người đi sau để bảo tồn di sản văn hoá quý báu”.

Hiện nay Hoài Linh là cây hài ăn khách nhất của Sân khấu Nụ Cười Mới (Việt Nam). Các vai diễn của của Hoài Linh tại sân khấu này đã giúp anh đoạt giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động qua vai diễn ” Người Nhà Quê ” Tại sân khấu này, Hoài Linh đã thực hiện nhiều live show như “Bí mật, bật mí”, “Những tên cướp biển vùng Caribê” được khán giả chào đón nồng nhiệt…

QT( tổng hợp)

Ngày 08/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: