Tổng hợp các cách làm mứt đơn giản nhất

|

Ngày Tết đến có một đĩa mứt tự tay bạn làm mới khách thì thật là ý nghĩa. Dưới đây là những cách làm mứt đơn giản nhất bạn có thể tham khảo. Hãy cùng “hom nay an gi” đi tìm hiểu nhé!

Loading...

Cách làm mứt khoai

tong-hop-cac-cach-lam-mut-don-gian-1

 

  • Cách làm mứt dừa non ngon dẻo tại nhà
  • Cách làm mứt dừa khô thơm ngon hấp dẫn
  • Cách làm mứt dừa ngũ sắc ngon tại nhà
  • Cách làm mứt dừa non đơn giản mà ngon
  • Cách làm mứt dừa dẻo ngon tuyệt
  • Cách làm mứt dừa lá dứa cực ngon
  • Cách làm mứt dừa cafe thơm nồng

 

Nguyên liệu làm mứt khoai

– Khoai tây hoặc khoai lang 1kg

– Đường kính 1kg

– Vani 0,05g

– Vôi tôi 1/2 bát con

– Phèn chua 0,30g

Các bước làm mứt khoai:

Khoai gọt vỏ, thái miếng mỏng đều nhau, rửa sạch.

Hoà vôi với nước lạnh vừa đủ để ngâm ngập khoai, để khoảng 4-5 giơ. Sau đó rửa sạch nước vôi, để ráo. Hòa phèn vào nước lã, đun sôi, cho khoai vào luộc chín tới vốt ra để ráo. Hoà khoảng 200ml nước với đường cho khoai vào đun nhỏ lửa, đảo nhẹ tay, đun cho tới khi đường dính thành tơ. Khi đun nhớ vắt 1/4 quả chanh vào. Bắc xuống cho vani vào trộn nhẹ tay cho tới khi đường bám vào khoai trắng đều là được.

Yêu cầu:

Khoai trắng, không bị gãy nát hoặc bở, thơm mùi vani, vị ngọt cân đối

Cách làm mứt gừng

tong-hop-cac-cach-lam-mut-don-gian-2

Nguyên liệu làm mứt gừng:

– Gừng 1kg

– Phèn chua 0,40g

– Đường 1kg

Các bước làm mứt gừng:

Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái mỏng dọc theo miếng gừng ngâm vào nước gạo một đêm (cho bớt cay). Gừng nên chọn loại bánh tẻ, nếu gừng quá già thi mứt sẽ bị xơ. Nếu gừng quá non thi mứt sẽ bị teo.

Gừng ngâm xong rửa sạch, chần qua nước phèn, rải ra dần dần cho ráo nước rồi đem nấu với đườ  ng. Khi nấu chú ý đun nhỏ lửa và đảo luôn tay cho đường khỏi bị vàng. Khi đường gần cạn, nhỏ một giọt đường vào bát nước lạnh, nếu thấy đông lại như cúc áo thì bắc ra để nghiêng trộn cho thật khô đường rồi tãi ra từng miếng cho rời.

Yêu cầu:

Miếng gừng thái to bản, mỏng, đều nhau, khô rời nhau, màu trắng. Đường bám bề mặt của gừng đều. Mùi thơm, vị ngọt, hơi cay.

Cách làm mứt dừa

tong-hop-cac-cach-lam-mut-don-gian-3

Nguyên liệu làm mứt dừa:

– Cùi dừa 1kg

– Vani 1 thìa cà phê

– Đường kính 1kg

Các bước làm mứt dừa

Bổ dừa gọt sạch vỏ, nạo vòng tròn mỏng, rửa nước nóng thật sạch. Trộn dừa với đường, cho lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi cạn nước. Thử bằng cách: lấy một giọt đường nhỏ vào bát nước lạnh, nếu thấy đông lại như cúc áo là được. Bắc chảo xuống để nghiêng, gạt dừa sang bên cạnh, cho vani vào nước đường, múc nước này rưới nhiều lần lên dừa cho đến khi hết.

Dỡ mứt dừa ra rá khô, sạch, để nguội, bảo quản kỹ.

Yêu cầu:

Cấc sợi dừa rời nhau, không dính, mỏng đều, màu trắng; mùi vị thơm, giòn, ngọt béo.

Cách làm mứt quất

tong-hop-cac-cach-lam-mut-don-gian-4

Nguyên liệu làm mứt quất:

– Quất 1,2kg

– Vôi tôi đặc 1 thìa canh

– Đường 1,2kg

Các bước làm mứt quất

Quất cạo sạch vỏ nhưng phải còn nhiều vỏ vàng, cắt chữ thập dưới đáy. Vôi tôi hoà vào nước lã, chắt lấy nước trong, ngâm quất vào để một đêm. Vớt quất ra, rửa kỹ cho sạch vôi, chần qua nước sôi. Thấy quất nổi thì vớt ra ngâm nước lạnh, nặn hết hột, rửa cho quất đã rửa ra cân, cứ 1kg quất thì cho 1kg đường, đem đun sôi, ngâm 2 đêm 2 ngày, nấu lạị (thật nhỏ lửa) cho tới khi cạn gần hết đường, thử như thử mứt dừa. Bắc xuống, nghiêng chảo, tưới nước đường lên quất, khi nào khô là được.

Yêu cầu:

Quất nguyên quả, trong, đường phủ đều, thơm, ngọt, mềm, không dai.

Cách làm mứt bí

tong-hop-cac-cach-lam-mut-don-gian-5

Nguyên liệu làm mứt bí

– Bí xanh đã gọt vỏ 1,2kg

– Đưòng 1kg

– Vani 1 thìa cà phê

– Vôi tôi 1 thìa canh

Các bước làm mứt bí

Bí sau khi đã gọt vỏ, bỏ ruột đem cắt theo hình chữ nhật cỡ 0,6*0,6 dài 5cm; không rửa, đem ngâm với nước vôi từ 9-11 giờ. (Hoà vôi với nước lã khuấy đều lên đục như nước gạo), bẻ ra thấy lõi còn trắng là được. Lấy ra ngâm nước lã khoảng 2-3 giờ, rửa sạch, chần nước sôi, ngâm nước lã 5 phút nữa, vớt ra phơi nắng cho trắng. Tiếp đó lại ngâm nước lã 5 phút nữa, vớt ra phơi nắng. Ngâm nước lã lần thứ ba, vớt ra để ráo, ngâm với 2/3 lượng đường trên, đun sôi, để 10-13 giờ cho nốt lượng đường còn lại trộn đều, đổ vào chảo sạch (chảo càng dày càng tốt) chuyên để nấu mứt. Rim nhỏ lửa và liên tiếp đảo trộn cho tới khi thử đường có dây tơ thì bắc ra đảo liên tục và nhẹ tay; khi thấy đường trắng bám đều khắp bí là được. Rắc vani trộn đều, để nguội đóng gói ăn ngay.

Yêu cầu:

Mứt bí màu trắng đều, ăn giòn, ngọt và có mùi thơm đặc trưng của vani.

Hi vọng với những cách làm mứt mà an.tag.vn giới thiệu thì các bạn sẽ tự tay làm được những món mứt ngon tuyệt cho ngày tết thêm ấm cúng và vui vẻ.

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận