Làm sao để phát hiện trẻ sơ sinh có bị vàng da hay không?

Làm sao để phát hiện trẻ sơ sinh có bị vàng da hay không? Trẻ bị bệnh vàng da sau khi sinh với nguyên nhân cùng cách điều trị hiệu quả nhất là phương pháp nhằm giúp các mẹ biết được tình trạng sức khỏe của con mình để đưa ra hướng phòng tránh cũng như ngăn chặn kịp thời cho bé yêu một sức khỏe dồi dào và nhanh nhẹn hơn về sau. Tình trạng biểu hiện chứng vàng da ở trẻ có thể...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Làm sao để phát hiện trẻ sơ sinh có bị vàng da hay không?

Trẻ bị bệnh vàng da sau khi sinh với nguyên nhân cùng cách điều trị hiệu quả nhất là phương pháp nhằm giúp các mẹ biết được tình trạng sức khỏe của con mình để đưa ra hướng phòng tránh cũng như ngăn chặn kịp thời cho bé yêu một sức khỏe dồi dào và nhanh nhẹn hơn về sau. Tình trạng biểu hiện chứng vàng da ở trẻ có thể là do bệnh lý hoặc hiện tượng sinh lý. Nguyên nhân xuất phát của chứng bệnh này là do lượng lớn bilirubin bị hòa lẫn vào máu, dẫn đến da của trẻ có màu hơi vàng, trường hợp nếu lượng chất này qua nhiều trong máu trẻ dễ dẫn tới tình huống nguy hiểm. Lưu ý rằng vàng da sinh lý ở trẻ có thể xuất hiện rồi hết nhưng vàng da bệnh lý sẽ có nguy cơ dẫn nhiễm độc thần kinh hoặc tử vong nên cần có những dấu hiệu nhận biết mà sớm phân biệt để có cách điều trị đúng cách nhất.

Nguyên nhân khiến trẻ bị mắc chứng vàng da

Thạc sĩ Phạm Diệp Thùy Dương, Giảng viên bộ môn Nhi, ĐH Y dược TP HCM cho biết, vàng da bệnh lý chỉ chiếm 2-5% trên các trẻ bị vàng da sơ sinh. Cũng vì tỷ lệ không cao, vàng da bệnh lý thường bị bỏ qua do tưởng nhầm là vàng da sinh lý.

Vàng da sinh lý thường xuất hiện ngày thứ 2-3 sau sinh, vàng nhạt và không kèm bất kỳ triệu chứng nào khác. Biểu hiện này chỉ thoáng qua rồi tự khỏi (trong vòng một tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần ở trẻ non tháng) nhưng vàng da bệnh lý lại có thể khiến trẻ bị nhiễm độc thần kinh hoặc tử vong. Khi trẻ ở trong bụng bé mọi sự sống của bé phụ thuộc hoàn toàn vào cơ thể mẹ. Và việc cung cấp oxy vào cơ thể đứa bé được trợ giúp bởi các hồng huyết cầu trong máu của bào thai. Sau khi sinh, đứa bé bắt đầu hô hấp bằng phổi và do vậy, không cần đến sự trợ giúp của các hồng huyết cầu nữa. Lúc này, cơ thể trẻ bắt đầu tiến hành loại bỏ các hồng huyết cầu thừa ra khỏi cơ thể. Quá trình thải loại này làm sản sinh ra các sắc tố màu da cam (bilirubin) trong máu trẻ. Đồng thời, gan có chức năng loại thải các biliru-bin này ra khỏi máu và chuyển ra ngoài qua đường tiết niệu của trẻ. Tuy nhiên, do gan của trẻ sơ sinh vẫn còn trong giai đoạn phát triển, nên nó không thể kiểm soát được lượng bilirubin gia tăng đột biến trong khoảng thời gian vài ngày sau khi sinh. Kết quả là một lượng lớn bilirubin bị hòa lẫn vào máu, dẫn đến da của trẻ có màu hơi vàng. Mặc dù, theo các chuyên gia, biểu hiện vàng da ở những đứa trẻ sơ sinh là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu lượng bilirubin hiện diện quá nhiều trong máu trẻ trong thời gian dài, đây được xem là tình huống nguy hiểm. Trong trường hợp này, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Vàng da bệnh lý có thể do bất đồng nhóm máu mẹ và con, nhiễm trùng, bệnh lý di truyền… Những tình trạng này làm bilirubin tăng quá cao trong máu, ngấm vào mô não, gây tổn thương không hồi phục. “Tùy theo mức độ nặng nhẹ, trẻ có thể thể tử vong trong giai đoạn cấp tính hay sống sót với những di chứng hết sức nặng nề như điếc, rối loạn vận động, rối loạn trương lực cơ”, bác sĩ Thùy Dương cho biết.

Làm sao để phát hiện trẻ sơ sinh có bị vàng da hay không?

Để phát hiện trẻ bị vàng da, phụ huynh cần đưa bé ra nơi có ánh sáng trắng đủ sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt trời, trong bóng mát, ấn lướt tay trên da mặt của bé, nếu thấy da có màu vàng thì nên đưa bé đi khám ngay. Vàng da ở trẻ sơ sinh cần được đưa ngay đến bác sĩ chuyên khoa nhi để khám theo dõi, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời vàng da nặng, dự phòng biến chứng nhiễm độc thần kinh do bilirubin gián tiếp thấm vào não. Tham khảo thêm các bệnh về da của trẻ sơ sinh.

Sai lầm thường thấy là do da trẻ đỏ hồng sậm hoặc phụ huynh đặt con trong buồng tối nên không nhận biết trẻ bị vàng da. Ngoài ra, “Nhiều người thấy con bị vàng da lại nghĩ vàng da thông thường nên đưa bé ra phơi nắng, đến khi bé bỏ bú, bú kém mới đưa đi bệnh viện thì đã quá muộn”, bác sĩ Thùy Dương nói. Cũng theo bác sĩ, phơi nắng sớm cho trẻ hoàn toàn không có tác dụng điều trị vàng da: “Vàng da sinh lý sẽ tự hết, còn đối với vàng da bệnh lý thì biện pháp phơi nắng không đủ để điều trị khỏi bệnh”. Hiện nay, nếu được phát hiện sớm, vàng da bệnh lý sẽ được chữa lành hoàn toàn. Chiếu đèn là biện pháp an toàn, hiệu quả, luôn được chọn lựa đầu tiên. Thay máu, xâm lấn hơn, chỉ được sử dụng khi trẻ đến quá muộn.

Điều trị tình trạng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh mẹ nên tham khảo

Dưới đây là vài phương pháp điều trị bạn có thể tham khảo và thực hiện trong trường hợp trẻ bị vàng da sau khi sinh:

Làm thế nào để điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh?

– Khi bé bị vàng da, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo trẻ được ăn thường xuyên. Ví như bạn có thể cho bú với số lần tăng lên và cho trẻ bú mỗi 2-3 giờ/lần. Điều này sẽ gây ra sự đi tiêu nhiều hơn ở trẻ, giúp cơ thể bé loại bỏ bilirubin. Nếu bạn gặp khó khăn với việc đánh thức bé dậy cho bú thì hãy tìm một nhà tư vấn để có thể giúp 2 mẹ con bạn.

– Nếu mức bilirubin của bé quá cao, bác sĩ có thể khuyên bạn nên trị liệu cho bé bằng phương pháp quang tuyến (điều trị bằng ánh sáng). Sóng ánh sáng đặc biệt được hấp thụ qua da giúp phá vỡ bilirubin trong máu. Trong trường hợp này, các bé có thể sẽ phải ở lại bệnh viện lâu hơn một chút để điều trị và theo dõi quá trình điều trị. Đừng quên tham khảo thêm tại chuyên mục nuôi dạy con thông minh của Baophunuso.com nhé!

– Một số cha mẹ trẻ nghĩ rằng bạn có thể cho con tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ tốt cho quá trình điều trị vàng da của trẻ. Nhưng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn không nên tiến hành theo phương pháp này vì ánh sáng mặt trời có thể giúp giảm mức bilirubin thấp hơn nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho sức khoee em bé.

-Trường hợp rất nặng của chứng vàng da ở trẻ sơ sinh có thể được điều trị bằng truyền, trao đổi và thay thế máu. Nếu vàng da ở trẻ sơ sinh không được chữa trị thì mức độ bilirubin rất cao trong máu có thể gây ra tổn thương não. Tuy nhiên, vàng da ở trẻ sơ sinh thường được cha mẹ trẻ phát hiện và điều trị sớm, do đó các biến chứng này hiện nay đã trở nên rất hiếm.

Vàng da sơ sinh gặp tương đối nhiều ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sinh non tháng, trẻ có bướu máu dưới da đầu, trẻ và mẹ không cùng nhóm máu hoặc trong quá trình sinh phải can thiệp. Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ là do lượng bilirubin trong máu tăng cao. Nhận biết trẻ bị vàng da không khó, chỉ cần quan sát kỹ trẻ ở nơi đủ ánh sáng sẽ nhận thấy da trẻ có bị vàng hay không. Trong trường hợp khó nhận biết (da trẻ đỏ hồng hoặc đen) thì có thể lấy ngón tay ấn vào phần da phía trong đùi hoặc trên trán, mũi trẻ rồi bỏ tay ra, dấu hiệu vàng da sẽ hiện rõ trên phần ngón tay ấn.

Tags: trẻ bị vàng da, cách phát hiện trẻ bị vàng da, trẻ bị vàng da phải làm sao

Ngày 24/06 năm 2019 | Món ăn | Tag: