Trẻ hay đái dầm khi ngủ vào ban đêm phải làm sao?

| Món ăn

Tóm tắt

Loading...

Trẻ đái dầm là gì? Có nguy hiểm không?

Đái dầm là rắc rối phổ biến ở trẻ em. Không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nó khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp xã hội và có thể dẫn tới sự căng thẳng cao độ trong gia đình. Tác động tâm lý tiêu cực nhất của đái dầm là làm xói mòn lòng tự tin ở trẻ. Khi mắc chứng bệnh này, đa số trẻ nghĩ mình có điều gì đó không ổn. Nhiều bé tin đó là sự trừng phạt cho những suy nghĩ hay việc làm sai lầm của bản thân. Tương tự như vậy, nhiều phụ huynh cũng tự trách mình không giỏi làm cha mẹ.

Cảm giác tội lỗi càng bị đẩy cao nếu bạn bè hay người thân cho rằng sự bất ổn về tâm lý là nguyên nhân khiến bé đái dầm. Sự căng thẳng và mệt mỏi kéo dài có thể khiến cha mẹ nổi nóng, thậm chí còn trừng phạt khi con đái dầm. Hiểu thấu đáo nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cha mẹ tìm ra những biện pháp điều trị hiệu quả.

Đái dầm là tình trạng tiểu tiện không tự chủ trong khi ngủ. Nói chung đái dầm ở trẻ dưới 5 tuổi không phải điều đáng lo ngại vì lúc này trẻ vẫn đang hoàn thiện khả năng kiểm soát bàng quang. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy khoảng 9% trẻ em trong cộng đồng mắc chứng đái dầm. Khi lên 5 tuổi, khoảng 20% trẻ em mắc chứng này, tỷ lệ giảm xuống còn 1% ở tuổi 16. Đái dầm tự khỏi cùng với thời gian, mỗi năm khoảng 15% trẻ thoát khỏi tình trạng này mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu không điều trị, một số trẻ sẽ đái dầm suốt đời.

Phần lớn trẻ em giữ được khô ráo về đêm khi 3-5 tuổi. Trẻ đạt được điều này nhờ hai cách: Thứ nhất, bàng quang gửi tín hiệu tới não nói rằng túi đã đầy, não sẽ gửi tín hiệu ngược lại, ra lệnh cho bàng quang giãn ra để có thể chứa thêm nước tiểu. Thứ hai nếu bàng quang không thể giữ toàn bộ nước tiểu cho tới sáng, nó sẽ tiếp tục gửi tín hiệu tới não cho tới khi trẻ thức dậy và đi vệ sinh. Đái dầm xuất hiện nếu trẻ chậm phát triển một trong hai kỹ năng nói trên. Đái dầm được chia làm hai loại: tiên phát và thứ phát. Đái dầm tiên phát là khi trẻ chưa bao giờ có khả năng giữ khô liên tục trong 6 tháng, đây là dạng đái dầm phổ biến nhất. Đái dầm thứ phát là khi trẻ từng hoàn toàn khô ráo về đêm trong 6 tháng nhưng sau đó lại đái dầm.

Ở dạng thứ phát, điều mấu chốt là tìm kiếm những thay đổi mới xảy ra: căng thẳng tâm lý mới xuất hiện (cha mẹ ly dị, chuyển nhà, người thân qua đời…), thay đổi thể chất (bệnh nhiễm trùng tiết niệu hay tiểu đường), thay đổi tình huống (thay đổi chế độ ăn uống hay thói quen đi ngủ). Rõ ràng là có gì đó khác thường. Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề là tìm ra bất kỳ thay đổi nào trong cuộc đời của trẻ.

Trẻ hay đái dầm khi ngủ vào ban đêm phải làm sao?

Chắc hẳn các mẹ cũng đã phải đau đầu nhiều vì chứng bệnh đái dầm của trẻ. Tuy đây không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến chiều sâu giấc ngủ của bé. Đặc biệt, việc trẻ đái dầm còn gây khá nhiều rắc rối cho bố mẹ khi phải thức giấc giữa đêm để“dọn dẹp bãi chiến trường”. Mặt khác, nếu bố mẹ không phát hiện trẻ đái dầm, không kịp thời thay tã hay quần áo cho bé thì bé có thể bị nhiễm lạnh. Đây cũng là mầm mống cho những bệnh ngoài da của trẻ.

Hiểu được những phiền não của bố mẹ, hôm nay Baophunuso.com sẽ “mách nhỏ cùng bố mẹ” những giải pháp hữu hiệu và nhanh chóng để chữa chứng đái dầm ở trẻ em nhằm mang lại cho trẻ giấc ngủ có chiều sâu, cho trẻ thỏa thích “khám giá thế giới” với những giấc mơ tuyệt vời.

Bệnh đái dầm ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của bé

Nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm về đêm cho trẻ

Về mặt tâm lý: Nhiều bố mẹ luôn muốn con mình phải hoàn hảo như thế này, thế kia nên đã đưa ra những áp đặt quá mức cho trẻ, khiến trẻ cảm thấy vô cùng áp lực và căng thẳng. Những kỳ vọng quá sức đôi khi lại phản ứng ngược đánh vào tâm lý trẻ gây ra chứng đái dầm về đêm cho trẻ. Áp lực về chuyện học hành, cảm giác thiếu được quan tâm, bị mọi người chế giễu cũng là một trong những nguyên nhân của chứng bệnh này ở trẻ.

Về mặt sinh lý: Hầu hết trẻ nhỏ mắc chứng đái dầm về đêm có thể được di truyền từ bố mẹ. Trẻ có bàng quang phát triển chậm hay chứa ít nước tiểu hơn bình thường cũng là lý do làm cho trẻ hay đái dầm về đêm. Do suy giảm hoocmon vasopressin được sản xuất ở thận về đêm. Theo Baophunuso.com, khi não sản xuất không đủ hàm lượng vasopressin sẽ gây ra triệu chứng đái dầm ở trẻ. Ngoài ra bố mẹ cũng nên tham khảo một số bệnh lý khác như: tiểu đường, hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón và một số bệnh lý thần kinh khác.

Các phương pháp chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Động viên tâm lý trẻ: Đây là việc quan trọng đầu tiên mà bố mẹ nên làm để cải thiện tình hình đái dầm của trẻ. Giúp trẻ lấy lại sự tự tin, thỏa sức vui chơi không cảm thấy tự ti về chứng bệnh của mình.

Sử dụng thuốc tây y: Một điều đặc biệt mà bố mẹ nên lưu ý là thuốc không mang lại hiệu quả kéo dài mà chỉ có tác dụng kiểm soát triệu chứng mà thôi. Một số loại thuốc mà bác sĩ thường dùng: Desmopressin (Minirin), Imipramine, Oxybutynin,…

Các dấu hiệu nhận biết bé muốn thoát đái dầm:

Phần lớn trẻ em bắt đầu tỏ ra quan tâm tới vấn đề này lúc 6-7 tuổi. Có 5 dấu hiệu nhận biết con đã sẵn sàng hợp tác để thoát đái dầm:

– Buổi sáng khi thức giấc, bé bắt đầu nhận ra đêm trước mình bị đái dầm và không thích điều này.

– Bé nói không muốn mặc bỉm nữa.

– Bé nói muốn thôi đái dầm ban đêm.

– Bé hỏi xem trong nhà có ai bị đái dầm khi còn nhỏ hay không.

– Bé không muốn phải mặc bỉm vì đái dầm.

Cha mẹ có thể làm gì để con bớt căng thẳng:

– Nhắc bé rằng đái dầm chẳng phải lỗi của ai.

– Nói với bé rằng rất nhiều bạn khác cũng có vấn đề tương tự.

– Không phạt hay làm bé xấu hổ vì tội đái dầm.

– Nhắc nhở các anh chị trong nhà không chế nhạo bé.

– Kể cho bé nghe chuyện người lớn trong gia đình cũng từng đái dầm (nếu có).

– Không làm ầm ĩ khi thấy bé đái dầm.

– Khen ngợi khi bé giúp cha mẹ xử lý hậu quả của đái dầm: giúp mẹ thay ga trải giường, mang đồ bẩn vào phòng giặt…

– Khen ngợi nếu bé có tiến bộ: tỉnh dậy ban đêm để đi tiểu, tè dầm bãi nhỏ hơn, ngủ qua đêm mà không tè dầm…

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh đái dầm ở trẻ

Bố mẹ cũng có thể tham khảo những bài thuốc sau để điều trị chứng đái dầm cho trẻ.

  • Tổ bọ ngựa trên cây dâu (tang phiêu tiêu)
  • Củ mài (hoài sơn)
  • Màng mề gà (kê nội kim) sao vàng, tán bột.
  • Dế mèn đen
  • Mang cua biển
  • Bong bóng lợn (trư phao)
  • Dạ dày lợn (trư đỗ)
  • Gan gà trống (luộn chín), nhục quế (tán bột mịn).

Baophunuso.com hy vọng bài viết Các phương pháp chữa bệnh đái dầm ở trẻ em sẽ cung cấp cho bố mẹ nhiều kiến thức hữu ích để cải thiện bệnh lý đái dầm cho trẻ, giúp bố mẹ hiểu và chăm sóc trẻ tốt hơn. Chúc bố mẹ sớm thành công với những bài thuốc mà Baophunuso.com vừa mách nhé!

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận