Trồng cây xung quanh nhà có tốt cho sức khỏe và phong thủy?

| Món ăn

Trồng cây bao quanh nhà có tốt cho sức khỏe và phong thủy? Trước hết và rõ ràng nhất: cây xanh có tác dụng chuyển đổi carbon dioxide thành khí oxy, mang lại sự sống cho con người. Nhưng thực tế, khoảng không gian xanh ở khu vực đô thị ngày càng chật hẹp không thể chuyển hóa hết các chất độc hại kể cả bồ hóng và bụi. Vì vậy, những cây bao xung quanh tòa nhà chính là công cụ hỗ trợ đắc lực, đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra tốt nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả một chậu cây nhỏ trên mặt bàn cũng có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Loading...
  • Hướng dẫn cách trồng hoa hồng leo,
  • hoa chịu nắng, hoa đẹp dễ trồng,
  • cách trồng khoai lang leo giàn

Trồng cây xung quanh nhà có tốt cho sức khỏe và phong thủy?

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng đã ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cuộc sống của con người. Vì vậy, việc trồng cây xanh là hoàn toàn cần thiết nhưng quan trọng hơn nó phải nằm trong một chiến dịch trồng cây bao phủ mới mang lại lợi ích thiết thực.

Trồng cây xung quanh nhà có tốt cho sức khỏe và phong thủy? 4

Những ngôi nhà bê tông trơ khốc ít được cây xanh bao phủ, bảo vệ đã khiến công trình phảng phất hơi thở hoang tàn. Con người sống trong môi trường xanh mát không chỉ đơn giản giúp giảm thiểu khí CO2 mà còn là xu hướng tất yếu của những đô thị nhân văn. Các kỹ sư của công ty thiết kế Arup đã tiến hành một loạt các phép đo ở 5 thành phố lớn trên thế giới: Berlin, Hong Kong, Melbourne, London và Los Angeles, nhằm xem những tác động của môi trường nếu thêm cây xanh bao phủ xung quanh nhà.

Trước hết và rõ ràng nhất: cây xanh có tác dụng chuyển đổi carbon dioxide thành khí oxy, mang lại sự sống cho con người. Nhưng thực tế, khoảng không gian xanh ở khu vực đô thị ngày càng chật hẹp không thể chuyển hóa hết các chất độc hại kể cả bồ hóng và bụi. Vì vậy, những cây bao xung quanh tòa nhà chính là công cụ hỗ trợ đắc lực, đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra tốt nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả một chậu cây nhỏ trên mặt bàn cũng có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Trồng cây xung quanh nhà có tốt cho sức khỏe và phong thủy?

Trong một số thành phố, những cây xanh ven đường có vai trò lớn trong quá trình giảm thiểu hiệu ứng tăng nhiệt. Vào những ngày nắng nóng, các tòa nhà và đường phố tỏa nhiệt rất lớn khiến cho thành phố lúc nào cũng nóng hơn rất nhiều so với khu vực ngoại ô hay vùng nông thôn. Hơn nữa, tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ tăng cao. Dự kiến, những đợt nắng nóng, nhiệt độ sẽ tăng gấp 3 lần ở thành phố New York vào năm 2050, và thêm 3 lần nữa vào năm 2080. Cây xanh làm mát thành phố bằng cách hấp thụ ánh nắng mặt trời và che phủ các tòa nhà. Vì vậy, nghiên cứu trên đã phát hiện thấy rằng, thảm thực vật xanh bao quanh tòa nhà có thể làm giảm nhiệt độ ở bên trong, đỉnh điểm là ở Hong Kong có thể giảm tới 10 độ C. Tại Singapore, cao ốc văn phòng CapitaGreen đã sử dụng cây xanh bao quanh tòa nhà có thể làm giảm độ nóng khủng khiếp tới 26%.

Trong hẻm những con phố đông đúc, cây xanh bao quanh có thể giúp làm giảm ô nhiễm tới 10-20%, tùy thuộc vào cấu hình và chiều cao của các tòa nhà.  Hơn nữa, cây bao quanh nhà cũng thể giúp làm giảm tiếng ổn. Một lớp phủ tán lá sẽ không giúp ngăn chặn âm thanh giao thông hoàn toàn. Nhưng nghiên cứu cho thấy thảm thực vật thực sự có thể trở thành bức tường cách âm, hiệu quả nhất là vào ban đêm. Một công dụng hữu ích khác của cây xanh bao quanh tòa nhà là trở thành tấm thảm hạn chế nước mưa chảy xiết, giảm áp lực cho hệ thống cống thoát nước phải làm việc quá sức.

Trồng cây xung quanh nhà có tốt cho sức khỏe và phong thủy?

Điều này có nghĩa là nước sẽ bị hạn chế nhiều nhất để không gây ra tình trạng tắc cống ống thoát nước, giảm thiểu lũ lụt, ngập lội – hình ảnh phổ biến ở trên các đường phố. Hơn nữa, đây còn là môi trường sống mới cho động vật hoang dã. Vì vậy, các nhà thiết kế và khoa học đã yêu cầu con người cần phải suy nghĩ về việc biến những “vách đá đô thị” trở thành một phần cuộc sống của động vật.

Chính vì những lợi ích như vậy, những công trình xanh đang trở thành xu hướng trong thiết kế xây dựng. Một biện pháp giúp mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho con người mải miết bon chen giữa cuộc sống thị thành chật hẹp, ngột ngạt. Trong khi đó, những tòa nhà xanh xuất hiện rất ít ở Việt Nam, thậm chí, cây cổ thụ, cây xanh còn bị hạ chặt hàng loạt không thương tiếc ở thành phố. Những khu chung cư chỉ chú trọng vào diện tích ở mà thiếu hẳn không gian sống. Tàn phá chính môi trường sống của mình góp phần khiến ung thư phổi ở Việt Nam luôn đứng hàng thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp trên cả 2 giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một vòng luẩn quẩn nhớp nhúa, bệnh tật của thành phố dù không thiếu các cao ốc hào nhoáng trở thành gọng kìm không có lối thoát mà thị dân đang phả chịu đựng.

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận