Tư thế chữ W là dáng ngồi dễ gây hại cho bé

Tư thế chữ W là dáng ngồi dễ gây hại cho bé Tư thế chữ W là dáng ngồi quen thuộc của nhiều trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi thấy con ngồi tư thế này bố mẹ cần sửa ngay lập tức để tránh gây hại nghiêm trọng cho các bé. Trẻ hay ngồi hình chữ W có nguy cơ trật khớp hông rất cao Tác hại từ tư thế ngồi hình chữ W: Ảnh hưởng đến chức năng vận động: Ngồi tư thế hình chữa W sẽ rút...

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Loading...

Tư thế chữ W là dáng ngồi dễ gây hại cho bé

Tư thế chữ W là dáng ngồi quen thuộc của nhiều trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi thấy con ngồi tư thế này bố mẹ cần sửa ngay lập tức để tránh gây hại nghiêm trọng cho các bé.

Trẻ hay ngồi hình chữ W có nguy cơ trật khớp hông rất cao

Tác hại từ tư thế ngồi hình chữ W:

Ảnh hưởng đến chức năng vận động: Ngồi tư thế hình chữa W sẽ rút ngắn, bó chặt cơ hông và cơ chân, dễ khiến hông bé bị vặn méo và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hông, xương chậu cũng như khả năng phối hợp, giữ thăng bằng. Hơn nữa, nó sẽ khiến các cơ ở thân không thể phát triển vì không được hoạt động nhiều. Trẻ sẽ gặp phải nhiều vấn đề trong phát triển các kỹ năng vận động thô hoặc các vận động đòi hỏi phải sử dụng những loại cơ lớn hơn.

Tăng nguy cơ trật khớp hông: Khi ngồi ở tư thế này, trẻ có nguy cơ trật khớp hông rất cao, nhất là những trẻ đã có tật từ trước. Ngồi chữ W khiến trẻ khó khăn khi xoay người, sử dụng cùng lúc hoặc bắt chéo hai tay dẫn đến vấn đề sức khỏe khi thực hành các kỹ năng ở lớp học như viết.

Gây áp lực cho cơ chân và khớp gối: Kiểu ngồi chữ W còn khiến cơ chân bị co rút và các khớp bị nới lỏng, gây co thắt gân kheo, các cơ khép, căng cơ, đùi bị xoay vào trong và khiến các ngón chân chìa ra bất thường. Thậm chí trẻ vẫn có thể  giữ nguyên như vậy ngày cả khi đã đứng lên.

Bố mẹ nên dạy trẻ ngồi duỗi chân, ngồi khoang chân hay ngồi nghiêng sang một bên.

Các tư thế ngồi phù hợp mẹ nên dạy cho trẻ

– Ngồi khoanh chân: Đây là kiểu ngồi với vị trí trái ngược với kiểu chữ W, với hai chân bắt chéo nhau ở phía trước như chiếc kéo. Đây là vị trí phù hợp để các cơ thân, hông và đầu gối phát triển. Nó cũng giúp trẻ hoàn thiện kĩ năng phối hợp vận động giữa hai bên cơ thể, điều này không chỉ có tác dụng đối với sức khỏe mà còn với khả năng nhận thức, học tập.
– Ngồi duỗi chân: Đây là kiểu ngồi bệt với hai chân thẳng duỗi ra trước mặt. Đây là kiểu ngồi rất tốt với thân vì ngồi tư thế này đòi hỏi cơ thân và bụng phải vận động nhiều.
– Quỳ cao: Đây là tư thế quỳ gối trên sàn với hông và người thẳng. Vì thế, nó giúp phát triển xương chậu, khớp hông và cơ đùi rất tốt.
Bố mẹ cần lưu ý trước khi hướng dẫn con thay đổi tư thế ngồi hình chữ W. Một số ít trẻ gặp các vấn đề về chỉnh hình hoặc thần kinh khiến trẻ chỉ có thể ngồi được kiểu chữ W, và rất khó khăn khi đổi kiểu ngồi. Nếu con gặp một trong hai vấn đề đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa trước khi dạy con ngồi theo tư thế khác.
Bố mẹ nên chú ý tới vấn đề sức khỏe riêng biệt của con trước khi hướng dẫn bé thay đổi tư thế ngồi chữ W.

Chính vì vậy, khi thấy con mình hoặc bất kỳ trẻ nào ngồi tư thế này thì người lớn và các bậc phụ huynh nên nhắc nhở và nhẹ nhàng giúp các bé chuyển sang tư thế ngồi khác tốt cho sức khỏe hơn như ngồi duỗi chân, ngồi khoang chân hay ngồi nghiêng sang một bên.

Ngày 25/09 năm 2019 | Món ăn | Tag: