Vì sao không nên cho trẻ sơ sinh bú nằm?

| Món ăn

Tóm tắt

Loading...
  • 6 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc mỗi đêm
  • Chia sẻ phương pháp cho con bú sữa mẹ đúng cách
  • Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng mất sữa khi đang cho con bú
  • Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữa

Vì sao không nên cho trẻ sơ sinh bú nằm?

Có rất nhiều tư thế để mẹ cho con bú một cách thuận tiện, phù hợp với từng hoàn cảnh và bú nằm cũng là một trong những tư thế đó. Tuy nhiên, liệu có nên cho trẻ bú nằm hay không khi mẹ có một cuộc “vượt cạn” thành công và bình thường?

Việc cho con bú sau khi sinh là một thiên chức thiêng liêng của người mẹ, giúp tình cảm giữa mẹ và bé được gắn kết hơn. Không chỉ vậy, sữa mẹ còn là “thần dược” giúp cung cấp dưỡng chất tốt nhất, an toàn nhất cho bé, giúp các cơ quan trong cơ thể bé được vận hành một cách trơn tru nhất. Thông thường có 3 tư thế cho bé bú: ôm phía trước ngực, cặp dưới nách và tư thế nằm. Tuy nhiên, có nên cho trẻ bú nằm hay không vẫn là thắc mắc của nhiều bà mẹ lần đầu sinh con. Vậy thực sự câu trả lời là gì?

Có nên cho trẻ bú nằm hay không?

Vì sao không nên cho bé bú nằm

Bác sĩ thường khuyên các bà mẹ không nên cho con bú nằm. Bởi khi mới sinh hoặc khi vẫn còn trong giai đoạn đang bú mẹ, thực quản của con không có tuyến niêm dịch, các tổ chức cơ chưa phát triển đầy đủ, kích thước dạ dày còn nhỏ và ở tư thế nằm ngang, lỗ tâm vị của dạ dày không khép kín như trẻ lớn nên trẻ rất dễ bị nôn trớ khi đang bú. Không chỉ vậy, khi cho bé bú nằm khiến cho bé khó khăn trong việc nuốt sữa xuống. Việc không dễ dàng nuốt sữa xuống dạ dày làm cho lượng sữa di chuyển ngược lại thực quản và bé sẽ trớ ra ngoài.

Việc trớ khi uống sữa có thể gây sặc cho bé, rất nguy hiểm, nhất là với những bé mới sinh, còn non yếu. Sữa trớ chảy ra ngoài khi bé nằm có thể chảy vào tai bé, đọng lại lâu ngày gây viêm tai. Viêm tai nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như khiến bé bị sốt, viêm tai tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến thính lực của bé. Vì vậy, nếu thấy bé trớ, mẹ cần lau sạch quanh miệng và tai của bé ngay. Theo Baophunuso.com Việc cho bé bú nằm còn khiến bé quen với việc nằm nghiêng về một bên. Trong khi đó, khung xương đầu của bé vẫn còn rất mỏng manh, các khớp xương sọ của trẻ còn chưa hoàn toàn liền với nhau. Vì thế, nằm nghiêng về một bên thường xuyên sẽ khiến đầu bé bị méo nếu mẹ không chú ý xoay đầu bé đều đặn.

Trường hợp bắt buộc phải cho bé bú nằm

Mặc dù bú nằm không được các bác sĩ khuyến khích nhưng nếu mẹ rơi vào trường hợp sinh mổ, sinh non hoặc do một số bệnh lý… thì việc cho bé bú nằm là điều khó tránh khỏi. Bởi khi đó, cơ thể của mẹ còn yếu, vết mổ chưa liền nên mẹ không thể ngồi dậy, việc ẵm bồng bé cho bé có thể đè lên vết mổ…

Mẹ cần tham khảo hướng dẫn của cán bộ y tế để có cách cho con bú nằm đúng cách.

Nếu rơi vào trường hợp buộc phải cho bé bú nằm thì các mẹ hãy nhờ đến sự hướng dẫn của cán bộ y tế hoặc người nhà để giúp bé bú mẹ ở tư thế nằm thuận lợi nhất. Bởi nếu cho bé bú nằm không đúng cách, có thể khiến bé nuốt phải một lượng lớn không khí. Theo tìm hiểu của Baophunuso.com Lượng khí này sẽ vào dạ dày dễ gây trớ và nếu tiếp tục xuống ruột có thể khiến trẻ khó chịu, đau bụng. Khi đó trẻ sẽ khóc nhiều, khi khóc lại khiến trẻ nuốt thêm một lần không khí nữa vào bụng. Dù sao, nếu đã có thể ngồi dậy và cho bé bú ngồi thì mẹ hãy bỏ việc cho bé bú nằm để cho con bú dễ dàng hơn và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi cho con bú nhé.

Loading...
Tag:

Bình luận
0

Bình luận